Kỹ năng

Động lực-Cố gắng-Nỗ lực-Kiên Nhẫn-Kiên Trì vượt qua khó khăn

Bài phân tích sau đây Lương sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về những cách tạo động lực cho bản thân, cách mà người thành công nỗ lực và vượt qua khó khăn cùng với cách để có thể kiên trì vượt qua khó khăn.

20 Cách tạo động lực và nỗ lực từ chuyên gia khoa học

Về sự quan trọng của động lực và nỗ lực trong cuộc sống con người, một bài báo mới được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý học của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ cho thấy có một cách khác để mọi người có thể sống một cuộc sống tốt đẹp. Kiểu sống này không nhấn mạnh đến hạnh phúc hay mục đích, mà là một cuộc sống “thỏa mãn về mặt tinh thần”.

Một cuộc sống thỏa mãn về mặt tinh thần là gì? Theo các tác giả của bài báo, Shige Oishi, giáo sư tâm lý học tại Đại học Virginia và Erin Westgate, phó giáo sư tâm lý học tại Đại học Florida, trong cuộc đời này, “những trải nghiệm thú vị là điều cần thiết cùng với những thay đổi sâu sắc trong con người quan điểm, tính mới và / hoặc các vấn đề nảy sinh trong những trải nghiệm này. “

Ví dụ, du học là một cách phổ biến để sinh viên đại học làm giàu trí óc của họ và tạo động lực để họ làm nhiều việc khác. Khi họ tìm hiểu thêm về phong tục và lịch sử của một quốc gia mới, họ thường có động lực để xem xét lại các phong tục xã hội của nền văn hóa của họ. Quyết tâm dấn thân vào một con đường sự nghiệp mới đầy khó khăn, hoặc đắm mình trong người tiên phong (bài báo dành sự tôn vinh đặc biệt cho Ulysses của James Joyce), cũng có thể khiến mọi người cảm thấy như họ đã có một phần trong trái tim trọn vẹn.

Nhà tâm lý học Westgate nói, đưa sự thỏa mãn tinh thần vào quan niệm của chúng ta về cuộc sống tốt đẹp là rất quan trọng, bởi vì nó “tạo ra một nơi cho những thử thách và khó khăn chứ không phải mọi thứ diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ “. Do vậy, việc tự tạo động lực và nỗ lực cho bản thân là rất quan trọng.

Theo nghiên cứu đã phân tích các đặc điểm tính cách trong Big Five ở những người tham gia đến từ một số quốc tịch khác nhau. (Bài kiểm tra Big Five được coi là phương pháp khoa học nhất để đánh giá tính cách, đánh giá vị trí tương ứng của một đối tượng trên phổ của năm đặc điểm tính cách: tận tâm, cởi mở, loạn thần kinh, hướng ngoại và dễ chịu)

Theo nghiên cứu, những người xếp hạng cao về độ “cởi mở” có nhiều khả năng sống cuộc sống hoàn thiện về mặt tinh thần. Oishi và Westgate nói rằng tính cởi mở thường được đặc trưng bởi “trí tưởng tượng sống động, sự nhạy cảm về nghệ thuật, chiều sâu cảm xúc, tính linh hoạt trong hành vi, trí tuệ tò mò và thái độ biểu tượng, biết tự tạo động lực cho bản thân.”

Những nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng, sự tự tạo động lực cho bản thân là vô cùng quan trọng. Các chuyên gia khoa học đã chỉ ra những cách thức để tạo ra động lực và nỗ lực trong cuộc sống. Sau đây Lương sẽ tổng hợp lại 20 cách tạo động lực và nỗ lực giúp bạn dễ dàng xử lý những vấn đề trong cuộc sống của mình.

1. Chỉ mới bắt đầu

Không phải lúc nào bạn cũng cần sử dụng cảm xúc của mình để lập luận hay lý giải tại sao bạn cần làm điều gì đó. Bạn có thể đối phó với những cảm xúc tiêu cực sau vào thời điểm thích hợp. Thay vào đó, hãy cố gắng buông bỏ mọi tiêu cực và đơn giản là bắt đầu.

Như tác giả nổi tiếng Mark Twain đã nói: “Bí quyết để vượt lên chính là bắt đầu”.

2. Chia nhiệm vụ thành các bước nhỏ

Có rất nhiều người đề nghị bạn sử dụng chiến lược này khi cố gắng thúc đẩy bản thân vì một lý do nào đó – đôi khi những điều đơn giản nhất lại mang lại hiệu quả tốt nhất và hiệu quả nhất.

Hãy nhớ rằng, bạn không thể làm mọi thứ cùng một lúc. Đó là lý do tại sao họa sĩ Vincent van Gogh đã nói “những điều lớn lao được tạo nên từ một chuỗi những điều nhỏ bé”.

Đây là cách giúp bạn tìm thấy động lực để hoàn thành công việc: Viết ra những việc bạn cần làm ra một tờ giấy. Sau đó, viết ra mọi bước bạn cần làm để biến nó thành hiện thực. Cuối cùng, bỏ qua mọi thứ ngoại trừ bước bạn đang làm.

Khi đã hoàn thành, bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo.

3. Xây dựng một tư duy tích cực

Hầu như không thể đạt được động lực nếu bạn nhìn tình hình từ góc độ tiêu cực. Mặt khác, sự tích cực sẽ tiếp thêm sinh lực cho bạn và giúp bạn thúc đẩy bản thân.

Như tác giả Catherine Pulsifer đã nói, “Nếu chúng ta nghĩ rằng đó sẽ là một ngày tốt lành, thì điều đó thường xảy ra.”

4. Tạo cảm giác biết ơn

Khi bạn thấy mình bế tắc, bạn không cảm thấy có động lực. Vì vậy, trước khi cố gắng tạo động lực cho bản thân, hãy lùi lại một chút và cố gắng đánh giá cao cảm giác của bạn. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để duy trì động lực khi bạn cảm thấy được đánh giá cao về bản thân.

Để thực hành lòng biết ơn, hãy bắt đầu bằng cách viết ra ba điều bạn biết ơn. Đây có thể là bất cứ thứ gì – từ cà phê buổi sáng, thú cưng của bạn, hoặc thậm chí là chiếc ghế êm ái của bạn.

5. Đối xử tốt với bản thân

Thật dễ dàng để tự trách bản thân khi bạn trì hoãn hoặc mắc sai lầm. Trên thực tế, nếu bạn giống như nhiều người, bạn có thể thấy rằng cách bạn “nói” với chính mình trong nội tâm là rất ác ý.

Nếu bạn nhận thấy mình đang làm điều này, hãy dừng lại và cố gắng nói chuyện với chính mình một cách tử tế. Bạn không nói chuyện với người khác như vậy, vậy tại sao lại nói chuyện với chính mình như thế? Bạn xứng đáng yêu chính bản thân mình.

6. Đặt ra câu hỏi mang tính xây dựng

Khi bạn nhận ra mình đã mắc sai lầm hoặc cuối cùng đã khắc phục được tình trạng trì hoãn, bạn có cơ hội tuyệt vời để học hỏi và cải thiện.

Hãy tự hỏi bản thân, “Tại sao tôi lại mắc phải sai lầm này? Làm thế nào tôi có thể tránh mắc phải sai lầm tương tự trong tương lai?”

Nếu bạn làm điều này và hành động theo những gì bạn đã học được, bạn sẽ biến sai lầm thành cơ hội.

Doanh nhân Arianna Huffington nói: “Chúng ta cần phải chấp nhận rằng không phải lúc nào chúng ta cũng đưa ra quyết định đúng và đôi khi chúng ta gặp rắc rối – hiểu rằng thất bại không phải là điều ngược lại với thành công, đó là một phần của nó.”

7. Giảm danh sách việc cần làm của bạn

Danh sách việc cần làm giúp chúng ta sắp xếp các nhiệm vụ của mình và tập trung vào những việc quan trọng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể khiến chúng ta choáng ngợp và khiến chúng ta càng phải trì hoãn nhiều hơn.

Vì vậy, nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc duy trì động lực, hãy giảm danh sách việc cần làm của bạn xuống kích thước dễ quản lý hơn.

8. Đặt mục tiêu có thể đạt được khiến bạn phấn khích

Nếu mục tiêu của bạn quá lớn hoặc không thể đạt được, nó có thể khiến bạn tê liệt vì lo lắng và sợ hãi. Đây là một cách chắc chắn để ngăn chặn đà phát triển của bản thân.

Bây giờ, hãy buông bỏ mục tiêu làm bạn tê liệt. Thay vào đó, hãy chọn những mục tiêu đủ thú vị để giúp bạn tạo động lực cho bản thân, nhưng không quá lớn khiến bạn đóng băng khi đối mặt với chúng.

Như chính khách Theodore Roosevelt đã nói, “Hãy nhìn vào các vì sao và giữ đôi chân của bạn trên mặt đất.”

9. Nếu bạn không thay đổi, hãy tưởng tượng về tương lai của bạn

Bí quyết này giúp bạn dễ dàng tạo động lực cho bản thân: Thay vì tập trung vào những thay đổi bạn muốn, hãy tưởng tượng cuộc sống bạn sẽ ra sao nếu bạn không duy trì động lực.

Hãy tự hỏi bản thân, “Cuộc sống sẽ như thế nào trong một năm, năm năm và mười năm nữa kể từ bây giờ?”

10. Suy ngẫm về việc bạn đã đi được bao xa

Bạn có thường dừng lại, suy ngẫm và đánh giá cao việc bạn đã đi được bao xa?

Hãy dành vài phút để nhắm mắt và nhớ lại những thành công của bạn, dù nhỏ đến đâu – hãy hồi tưởng lại và cảm nhận chúng.

11. Nhắc nhở bản thân về điều bạn quan tâm

Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của Facebook cho biết: “Động lực đến từ những điều chúng ta quan tâm”.

Hãy dành thời gian để viết ra ba lý do khiến bạn muốn tìm động lực để hoàn thành công việc. Bạn muốn nâng cao thể lực, học hành, tiết kiệm tiền hay bắt đầu kinh doanh?

13. Loại bỏ phiền nhiễu một cách liên tục

Xao nhãng là kẻ thù của sự tập trung. Nếu bạn muốn có động lực, bạn phải loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng.

Như nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đã nói, “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người rất thành công là những người rất thành công nói ‘không’ với hầu hết mọi thứ.”

Vì vậy, hãy tắt điện thoại của bạn và đặt nó vào một căn phòng khác, đóng cửa, tắt nhạc đi. Xóa các ứng dụng gây mất tập trung.

12. Cam kết 100% với thỏa thuận mà bạn đang thực hiện

Hãy nhớ rằng, không có gì là miễn phí. Khi bạn muốn một thứ gì đó, bạn phải đáp lại một thứ gì đó — cho dù đó là thời gian, công sức, sự chăm chỉ hay cảm xúc khó chịu.

Hãy dành một chút thời gian để nhận ra và đánh giá cao sự hy sinh bạn thực hiện. Nhà hoạt động và nhà thơ Maya Angelou đã từng nói, “Không có gì sẽ hoạt động trừ khi bạn làm điều đó.”

14. Sạch sẽ và có tổ chức

Thật khó để tạo động lực cho bản thân nếu bạn không thể nhìn thấy sàn phòng ngủ và bàn làm việc của bạn trông bừa bộn và thiếu ngăn nắp.

15. Thay đổi những gì bạn nạp vào cơ thể

Có một câu nói như sau “Bạn là những gì bạn ăn.” Chúng ta tiêu thụ rất nhiều thứ hàng ngày – thức ăn, âm nhạc, podcast, TV, mạng xã hội.

Vì vậy, nếu bạn thấy khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân, hãy kết hợp mọi thứ. Nghe podcast truyền cảm hứng, xem những cuốn sách phải đọc hoặc xem một số video truyền cảm hứng.

Điều này có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tràn đầy sinh lực và tìm thấy động lực để hoàn thành công việc.

16. Nhìn vào những người trong cuộc sống của bạn để có động lực

Một số người tiếp thêm sinh lực cho chúng ta, một số người chúng ta cảm thấy kiệt sức.

Diễn giả truyền động lực Jim Rohn nói, “Bạn là sự tổng hợp của năm người mà bạn dành thời gian lâu nhất với họ.”

Vì vậy, nếu có thể, hãy tìm kiếm những người đam mê, có động lực để dành thời gian cho họ. Đắm mình trong nguồn năng lượng tích cực của họ và bạn cũng có thể bắt đầu phát triển động lực cho bản thân.

17. Nhờ bạn bè và gia đình giúp đỡ

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân, hãy cân nhắc nhờ bạn bè thân thiết hoặc thành viên trong gia đình giúp đỡ. Bạn có thể yêu cầu đặt trách nhiệm cho bạn và kiểm tra sự tiến bộ của bạn.

18. Theo dõi những người truyền cảm hứng cho bạn

Có rất nhiều người truyền cảm hứng có thể giúp bạn thúc đẩy bản thân. Có doanh nhân, giáo viên, nhạc sĩ hay chính trị gia nào truyền cảm hứng cho bạn không?

Bạn cũng có thể học cách những người bạn ngưỡng mộ luôn có động lực và sau đó áp dụng những bài học này vào cuộc sống của chính bạn.

Như nhà triết học Hy Lạp cổ đại Socrates đã nói: “Người khôn ngoan học hỏi từ mọi thứ và mọi người, người bình thường học hỏi từ kinh nghiệm của họ, và kẻ ngu ngốc đã có tất cả câu trả lời.”

19. Nghe một bài hát lạc quan

Nếu bạn cần thúc đẩy bản thân nhanh chóng, hãy thử mẹo siêu đơn giản này: nghe một bài hát bạn yêu thích, bài hát lạc quan, truyền cảm hứng và tràn đầy năng lượng.

20. Ghi nhớ sức mạnh và tiềm năng của bạn

Hãy ghi nhớ, bạn mạnh mẽ, bạn có tiềm năng to lớn.

Tác giả Alice Walker cho biết: “Lý do phổ biến nhất mà mọi người từ bỏ quyền lực là vì họ không nghĩ rằng mình có bất kỳ quyền lực nào.”

Vì vậy, hãy dành thời gian để đào sâu và cố gắng kết nối với sức mạnh và tiềm năng bên trong của bạn – hãy tưởng tượng những gì bạn có thể đạt được.

10 Cách duy trì động lực và sự nỗ lực của những người thành công

1. Không đặt mục tiêu, xây dựng hệ thống.

Điều đó không có nghĩa là hoàn toàn quên đi những mục tiêu khác của bạn. Trên thực tế, đặt ra và viết ra các mục tiêu cá nhân của bạn là một phương pháp đã được chứng minh khi một doanh nhân cá nhân cần một lượng động lực nhất định.

Đồng thời, nếu bạn thực sự muốn hoàn thành công việc, bạn cần bắt đầu xây dựng hệ thống ngay từ bây giờ chứ không chỉ đặt mục tiêu. Ví dụ, mục tiêu là xây dựng một doanh nghiệp tỷ đô la. Nhưng hệ thống của bạn sẽ bao gồm các quy trình bán hàng và tiếp thị mà bạn sử dụng để đạt được mục tiêu đó.

Theo James Clear, có một số lý do tại sao các hệ thống lại hiệu quả hơn các mục tiêu.

Các mục tiêu có thể làm giảm hạnh phúc của bạn bởi vì việc thiết lập chúng sẽ đặt lên vai bạn một gánh nặng rất lớn. Thay vào đó, hãy tập trung vào luyện tập để có thể tận hưởng khoảnh khắc. James Clear kết luận, “Các mục tiêu tốt cho việc lập kế hoạch tiến bộ của bạn và các hệ thống tốt cho việc thực sự tạo ra tiến bộ.”

2. Hãy xem xét từ góc nhìn vĩ mô

Bạn phải nhìn vấn đề mà bạn đang theo đuổi bằng góc nhìn rộng hơn, đừng nhìn những thứ nhỏ nhặt. Điều này giúp bạn có thể luôn ghi nhớ những mục tiêu mà bạn muốn đạt được chứ không phải những việc làm nhỏ mà bạn đang hy sinh để có được mục tiêu lớn. Đây là một cách để tạo động lực cho bạn.

3. Tự thưởng cho bản thân.

Trong khi nhìn vào mục tiêu là một động lực nhất định, bạn cũng đừng quên ăn mừng những thành công của mình trong suốt chặng đường. Điều này không có nghĩa là bạn nên tự thưởng cho bản thân mỗi khi đạt được mục tiêu, mà có nghĩa là bạn thỉnh thoảng tự thưởng cho mình khi hoàn thành tốt công việc. 

Điều này có thể là chia sẻ tin tức với bạn bè, gia đình và những người theo dõi trên mạng xã hội, ăn tối tại một nhà hàng đẹp, một kỳ nghỉ trong mơ, sắm cho mình một thiết bị mới hoặc một tủ quần áo mới.

4. Có một thói quen buổi sáng.

Nếu có một chủ đề chung giữa những người thành công, đó là tất cả họ đều có thói quen buổi sáng. Điều này khác nhau ở mỗi người, nhưng mỗi người trong số họ đều có thói quen bắt đầu ngày mới với năng lượng và nhiệt huyết cao. Nhờ đó, họ có đủ năng lượng và sức chịu đựng để chinh phục phần còn lại trong ngày.

6. Đọc mỗi ngày.

Cải thiện bản thân, tiểu sử kinh doanh, tài chính cá nhân và sách tâm linh thường là nguồn động lực của nhiều người thành công. Những loại sách này không chỉ truyền cảm hứng, mà còn cung cấp thông tin. Sau đó, bạn có thể áp dụng kiến ​​thức mới này vào công việc kinh doanh của mình để làm cho nó tốt hơn nữa.

7. Học một cái gì đó mới.

Bạn có biết bộ não của bạn thay đổi mỗi khi bạn học một điều gì đó mới? Khi điều đó xảy ra, nó làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Ví dụ: nếu bạn học cách viết mã, bạn có thể sửa chữa trang web của mình thay vì đợi người khác. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc và ngăn không cho khách truy cập trang web truy cập vào đối thủ cạnh tranh của bạn sau khi trang web của bạn ngừng hoạt động.

Ngoài ra, như The New Yorker chỉ ra, học một kỹ năng mới có thể cải thiện trí nhớ làm việc, trí thông minh bằng lời nói và kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Ngoài ra, như Đại học Cornell giải thích, khi bạn học một kỹ năng mới, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

“Cụ thể, việc đào tạo dẫn đến giảm hoạt động ở các vùng não liên quan đến kiểm soát nỗ lực và sự chú ý trùng lặp chặt chẽ với kiểm soát vùng trán và mạng chú ý ở lưng. Daydream), hoạt động tăng lên được tìm thấy sau khi đào tạo. Do đó, sự thành thạo kỹ năng có liên quan đến việc tăng hoạt động ở các khu vực không liên quan đến hiệu suất kỹ năng, một sự thay đổi có thể được phát hiện trong các mạng quy mô lớn trong não. “

Nói tóm lại, khi bạn trở nên thành thạo hơn về một thứ gì đó, nó sẽ trở nên gần như tự động. Kết quả là, não của bạn không sử dụng nhiều năng lượng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có đủ năng lượng và sự tập trung để giải quyết các nhiệm vụ khó khăn hơn.

8. Tập trung vào thiểu số thiết yếu.

Như tác giả Greg Mckeown viết trong cuốn sách “Chủ nghĩa khái quát: Theo đuổi kỷ luật của ít hơn”, điều đó không có nghĩa là làm ít hơn hoặc làm nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn. Đó là việc phân biệt giữa đa số không cần thiết và thiểu số thiết yếu, như thế cũng sẽ tạo động lực cho bạn

Tuân theo nguyên tắc Pareto (còn được gọi là quy tắc 80/20) giúp bạn tập trung vào một vài nguyên tắc cơ bản. Điều này là do quy tắc này nói rằng 20% ​​hoạt động sẽ tạo ra 80% kết quả. Ví dụ: 80% doanh thu của bạn chỉ nên được tạo ra bởi 20% khách hàng của bạn.

9. Suy nghĩ về sứ mệnh và di sản của bạn.

Không có gì lạ khi các doanh nhân và nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ sẽ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Đó là lý do tại sao Steve Jobs từng nói với nhân viên Apple rằng “Chúng tôi sẽ tạo ra những sản phẩm thực sự tuyệt vời”. Vì vậy, lần tới khi bạn gặp khó khăn, hãy nghĩ về tuyên bố sứ mệnh của bạn và cách nó hướng dẫn bạn thay đổi thế giới.

Bạn cũng có thể nghĩ về di sản của mình. Ngay cả khi bạn có con, sự thật là công việc kinh doanh mà bạn gây dựng là cách bạn sẽ được ghi nhớ. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng như Brandon Lee đã từng nói “Bất tử là sống tốt và để lại dấu ấn của nó”.

10. Quy tắc năm phút

Đôi khi bạn chỉ cần tạo động lực một cách nhanh chóng. Cách tốt nhất để đạt được điều này là tuân theo quy tắc năm phút.

Đó chỉ là một quy tắc, nếu bạn có thể làm điều gì đó trong năm phút, hãy làm điều đó. Đó có thể là trả lời email, lên lịch đăng bài trên mạng xã hội hoặc chuẩn bị đi ngủ. Đây giống như một cách tạo trò chơi và thử thách để sử dụng động lực đó làm những việc bạn muốn làm.

30 Câu nói hay về Cố gắng, động lực của những người thành công

1. Chúng ta vĩ đại vì ước mơ của chúng ta. Tất cả những người thành công đều là những người có ước mơ lớn: bên bếp lửa đêm đông, trong mưa và sương mù ngày mây, mơ về tương lai. Một số người để cho giấc mơ chết đi trong lặng lẽ, trong khi những người khác nuôi dưỡng nó cẩn thận cho đến khi nó vượt qua tình trạng khó khăn và đón nhận ánh sáng và hy vọng luôn đến với những ai thực sự tin rằng giấc mơ sẽ thành hiện thực. – Wilson

2. Những giấc mơ dù mơ hồ đến đâu, chúng vẫn luôn rình rập trong tâm hồn ta, khiến tâm hồn ta không bao giờ yên ổn cho đến khi những giấc mơ này trở thành hiện thực; giống như những hạt giống trong lòng đất, chúng phải nảy mầm và lớn lên, từ trong lòng đất đâm ra, và tìm kiếm ánh nắng mặt trời. ——Lin Yutang

3. Bao nhiêu việc luôn gấp gáp, thế gian xoay chuyển, thời gian không còn nhiều. mười ngàn năm là quá dài, chiến đấu cho bây giờ. – Mao Trạch Đông

4. Những người có ước mơ rất đáng được trân trọng và ghen tị. Khi hầu hết mọi người đều bận rộn với thực tế, hãy bám lấy nó, đừng ngại khác biệt, bạn nên có cuộc sống như thế nào, bạn nên tự viết ra. Hãy cùng nhau bảo vệ ước mơ ban đầu. –Liu Yan

5. Để một người thực hiện được ước mơ, điều quan trọng nhất là phải có đủ hai điều kiện sau: dũng khí và hành động. 

6. Không có chủ sở hữu của hình ảnh, và người đàn ông nên được tự hoàn thiện. 

7. Chúng ta không thể sống với cỏ cây, không thể say sưa mơ thấy cái chết, và chúng ta phải sống cuộc đời của mình trong vô vọng. 

8. Khi tôi thực sự theo đuổi ước mơ của mình, mỗi ngày đều đầy màu sắc, bởi vì tôi biết rằng mỗi giờ là một phần để hiện thực hóa ước mơ của mình.

9. Nhiều khi chúng ta giàu túi nhưng nghèo cái đầu, có ước mơ nhưng thiếu ý tưởng. – Ẩn danh

10. Bạn có muốn trở thành một người hạnh phúc? Tôi mong bạn học cách chịu khó trước. – Turgenev

11. Lý tưởng của một người cao hơn, cuộc sống của một người càng thuần khiết. – Voynich

12. Khai thiên lập địa, nên nắm bắt ngay cơ hội giao tranh đầu tiên. – Stendhal

13. Nào có thiên tài, tôi dành hết thời gian cho người khác uống cà phê trong công việc của mình. ——Lỗ Tấn

14. Niềm tin là thứ con người cần. Những người tin rằng không có gì sẽ không hạnh phúc. – Hugo

15. Đối với một người có tính kiên trì thì không việc gì là không làm được. – Heywood

16. Đối với những người có ước mơ, điều trở thành sự thật. – Walter

17. Chỉ cần giấc mơ tồn tại, nó có thể trở thành hiện thực. Chúng ta không chỉ sống trong những giấc mơ sao? – Tennyson

18. Giấc mơ dù mơ hồ đến đâu thì nó vẫn luôn rình rập trong lòng ta, khiến tâm hồn ta không bao giờ được bình yên cho đến khi những giấc mơ này trở thành hiện thực. ——Lin Yutang

19. Để đạt được sự vĩ đại, ngoài ước mơ, cần phải thực hiện các hành động. – Ẩn danh

20. Những người quên hôm nay sẽ bị lãng quên vào ngày mai. ——Goethe

21. Ước mơ luôn đối lập với thực tế. – Wigley

22. Điều hạnh phúc nhất trên đời là luôn phấn đấu vì lý tưởng. – Socrates

23. “Mơ ước” là một từ “viển vông và viển vông” như vậy. Trong mắt nhiều người, ước mơ chỉ là mơ mộng, nhưng nếu bạn chưa từng thực sự có ước mơ, bạn sẽ không hiểu được sự quý giá của ước mơ. 

24. Cuộc sống được tính bằng thời gian. Lãng phí thời gian của người khác giống như việc kiếm tiền và giết người, và lãng phí thời gian của chính mình tương đương với hành vi tự sát mãn tính. ——Lỗ Tấn

25. Ước mơ là những suy nghĩ của tâm hồn và những cảm xúc chân thật thầm kín của chúng ta. – Truman Capote

26. Một niềm tin mạnh mẽ có thể chiếm được trái tim của kẻ mạnh và khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn. ——Bagette

27. Bây giờ tôi đã đặt chân đến con đường này, không có gì có thể cản trở tôi đi trên con đường này. – Kant

28. Tuổi thanh xuân là một giai đoạn tươi đẹp và không thể phục hồi, và nó là khởi đầu của tất cả những tương lai tươi sáng và hạnh phúc. – Kalinin

29. Người biết mơ sống lâu, người thực tế sống ít. –John O’Reilly

30. Khi còn trẻ, tôi chuẩn bị vật liệu và muốn xây một cây cầu lên mặt trăng, hoặc xây hai cung điện hoặc đền thờ trên mặt đất. Khi tôi sống đến tuổi trung niên, cuối cùng tôi quyết định xây một nhà kho. – Ẩn danh

15 Cách kiên trì kiên nhẫn vượt qua khó khăn thử thách

Hẳn các bạn đã từng đặt ra câu hỏi Làm thế nào để vượt qua khó khăn thử thách, Cách mạnh mẽ vượt qua khó khăn, Cách vượt qua khó khăn về tài chính, Làm gì khi bế tắc về tài chính, Cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Sau đây Lương sẽ cùng chia sẻ về cách kiên trì để vượt qua khó khăn thử thách.

1. Ra khỏi vùng an toàn của bạn

Không ngừng tìm kiếm thử thách để tạo động lực cho bản thân. Hãy coi chừng bản thân và đừng nằm trong vùng an toàn của bạn. Vùng thoải mái là nơi trú ẩn, không phải là vùng thoải mái. Nó chỉ là một nơi trong trái tim bạn để cố tình thư giãn và nạp năng lượng trước khi bạn sẵn sàng cho thử thách tiếp theo của mình

2. Nắm bắt cảm xúc của bạn

Khi một người hạnh phúc, những thay đổi tuyệt vời sẽ diễn ra trong cơ thể, từ đó có được động lực và sức mạnh mới. Nhưng đừng luôn cố gắng để có được niềm vui bên ngoài bản thân. Điều khiến bạn hạnh phúc không phải ở đâu khác, chính là ở bạn. Do đó, hãy xác định những đỉnh cao cảm xúc của chính bạn và sử dụng chúng để không ngừng thúc đẩy bản thân.

3. Nâng cao mục tiêu

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy rằng họ đang không đạt được mục tiêu phấn đấu vì mục tiêu chính của họ quá nhỏ và quá mơ hồ để có thể tự mình định hướng. Nếu mục tiêu chính của bạn không khơi dậy trí tưởng tượng của bạn, thì việc đạt được mục tiêu sẽ còn lâu mới đạt được. Vì vậy, điều thực sự thúc đẩy bạn là đặt ra một mục tiêu vừa tham vọng vừa cụ thể.

4. Tăng cảm giác cấp bách

Tác giả Anais Nin của thế kỷ 20 đã từng viết: “Kẻ nghiện sống không sợ chết”. Nghĩ rằng mình sống lâu trăm tuổi là điều không tốt để bạn tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều làm ngơ trước điều này, giả vờ rằng cuộc sống của họ sẽ vô tận. Việc chúng tôi lên kế hoạch cho những việc lớn, ghi rõ mục tiêu và ước mơ của mình trên cái mà Dennis gọi là “Hòn đảo ảo tưởng” chỉ là một ý tưởng bất chợt. Thực ra, đối diện trực tiếp với cái chết không phải đợi đến phút hấp hối khi sức sống đã cạn kiệt. Trên thực tế, nếu chúng ta có thể hình dung một cách sống động về khoảnh khắc hấp hối của mình, chúng ta sẽ có cảm giác tái sinh, đó là bước đầu tiên trong việc định hình bản thân.

5. Tránh xa bạn bè xấu

Tránh xa những “người bạn” không ủng hộ mục tiêu của bạn. Những người bạn kết giao sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Đi chơi với những người hoài nghi và họ sẽ kéo bạn xuống. Bằng cách gặp gỡ những người muốn bạn hạnh phúc và thành công, bạn đang thực hiện bước quan trọng nhất trên con đường theo đuổi hạnh phúc và thành công. 

6. Vượt qua nỗi sợ hãi

Bí mật được giữ kín tốt nhất trên thế giới là sau khi vượt qua nỗi sợ hãi, sẽ có một thứ gì đó an toàn và có lợi. Vượt qua ngay cả một nỗi sợ hãi nhỏ sẽ giúp bạn tự tin hơn vào khả năng tạo dựng cuộc sống của chính mình. Nếu chúng ta chỉ cố gắng trốn tránh sợ hãi, chúng sẽ đuổi theo chúng ta như những con chó điên. Lúc này, điều đáng sợ nhất là nhắm mắt giả vờ như chúng không tồn tại.

7. Lập kế hoạch điều chỉnh

Con đường để đạt được mục tiêu của bạn không phải là dễ dàng. Nó luôn luôn thể hiện một đường gợn sóng với những thăng trầm. Nhưng bạn có thể lên lịch cho các điểm nghỉ của riêng mình. Xem trước lịch trình của bạn và sắp xếp thời gian để thư giãn, điều chỉnh và phục hồi. Ngay cả khi bạn cảm thấy tốt ngay bây giờ, hãy lập kế hoạch để điều chỉnh.

8. Đối mặt với khó khăn trực diện

Mọi giải pháp đều dành cho một vấn đề. Khó khăn chỉ là một trò chơi khó khăn cho vận động viên trí óc. Một vận động viên chân chính luôn mong được thi đấu. Thật khó để tìm thấy động lực trong cuộc sống nếu bạn xem khó khăn như một lời nguyền đối với bản thân. Nếu bạn học cách nắm bắt những cơ hội do khó khăn mang lại, bạn sẽ tự nhiên có động lực.

9. Cảm thấy tự hài lòng

Hầu hết mọi người đều tin rằng một khi đạt được một mục tiêu nhất định, con người sẽ cảm thấy thoải mái về thể chất và tinh thần. Để hạnh phúc của bạn dựa trên thứ mà bạn không có cũng tương tự như việc tước bỏ quyền tạo ra nó. Hãy nhớ rằng, hạnh phúc là một quyền tự nhiên. Hãy bắt đầu bằng cảm giác hài lòng, và để nó tràn ngập niềm vui trong suốt hành trình định hình bản thân, thay vì đợi đến giây phút thành công cuối cùng mới cảm nhận được niềm vui của chính mình.

10. Tăng cường diễn tập đối mặt thử thách

Cuộc sống thử thách bạn những gì, bạn có thể dùng để thử thách bản thân. Bằng cách đó, bạn có thể vạch ra con đường dẫn đến thành công cho chính mình. Ý nghĩa thực sự của thành công là: bạn càng khắc nghiệt với bản thân, cuộc sống sẽ càng khoan dung hơn với bạn; bạn càng khoan dung với chính mình, cuộc sống sẽ càng khắc nghiệt hơn với bạn.

11. Dựa trên hiện tại

Rèn luyện khả năng hành động ngay lập tức. Tận dụng tối đa nhận thức hiện tại của bạn. Đừng chăm chăm vào quá khứ, đừng chăm chăm vào tương lai, hãy tập trung vào hiện tại. 

12. Dám cạnh tranh

Cạnh tranh đã cho chúng ta những kinh nghiệm quý báu, dù bạn giỏi đến đâu thì vẫn luôn có người khác thay thế. Vì vậy, bạn cần học cách khiêm tốn. Nỗ lực để vượt trội hơn người khác có thể khiến bạn hiểu sâu sắc hơn về bản thân mình; nếu bạn nỗ lực để vượt trội hơn người khác, bạn sẽ tham gia “trò chơi” cạnh tranh trong cuộc đời mình. 

13. Biết tự đánh giá bản thân

Hầu hết mọi người nhìn nhận bản thân thông qua ấn tượng và nhận thức của người khác về họ. Thật tuyệt khi nhận được phản ứng của người khác dành cho bạn, đặc biệt là những phản hồi tích cực. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào lời nói của người khác, xây dựng hình ảnh cá nhân của chính mình thì sẽ phải đối mặt với nguy cơ tự kiềm chế bản thân. Do đó, hãy coi những lời khen này chỉ như những tô điểm trong cuộc sống của chính bạn. Thay vì tìm kiếm bản thân ở người khác, bạn nên định hình bản thân mình.

14. Hướng tới khủng hoảng

Khủng hoảng có thể truyền cảm hứng cho chúng ta cố gắng hết sức. Bỏ qua hiện tượng này, chúng ta có xu hướng ngu ngốc tạo ra một cuộc sống theo đuổi sự thoải mái, cố gắng thiết kế nhiều cách sống ngày càng thoải mái hơn, để chúng ta có thể sống một cuộc sống bình yên. Tất nhiên, chúng ta không cần phải đợi một cuộc khủng hoảng hay bi kịch ập đến, thử thách bản thân từ bên trong chính là nguồn sinh lực của chúng ta. Joan of Arc nói: “Kết quả của tất cả các trận chiến đầu tiên được nhìn thấy trong trái tim của bản thân.”

15. Cố gắng thư giãn

Sau khi chấp nhận thử thách, hãy cố gắng thư giãn hết mức có thể. Khi sóng não bắt đầu làm dịu hệ thần kinh trung ương, bạn có thể cảm thấy động lực bên trong ngày càng tăng lên.

Trên đây là những cách tự tạo động lực cho bản thân cũng như cách để vượt qua khó khăn thử thách. Để trở thành người thành công, bạn phải biết cách tự tạo động lực và điều chỉnh tinh thần của mình trở nên tích cực nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x