Kỹ năng giải quyết vấn đề,  Mô hình tư duy

(Chi tiết) Cách giải quyết vấn đề từ đó tăng lương và thu nhập

Đọc xong chủ đề Lương chia sẻ dưới đây, bạn nắm bắt được 2 giá trị: Kỹ năng giải quyết vấn đề, từ đó tăng thu nhập nhờ tư duy theo hướng giải quyết vấn đề.

ky-nang-giai-quyet-van-de-quyet-dinh-thu-nhap-cua-ban
Tăng thu nhập từ cách giải quyết vấn đề

Cách trực tiếp nhất để trải nghiệm giá trị của một người là xem cách họ giải quyết vấn đề như thế nào.

 

Một sự thật mà nhiều người biết rằng: Nếu công ty của bạn là một con kỳ lân hay là top trong ngành thì những nhân viên có hào quang của nhà tuyển dụng cũ thường có thể dễ dàng tìm được một chỗ đứng tốt tiếp theo cùng ngành sau khi nghỉ việc rời đi.

 

Nhưng tại sao, mặc dù nhiều người nhận được lời đề nghị tốt dựa trên kinh nghiệm tích lũy được trong nơi làm việc cũ (bao gồm kinh nghiệm của những người khác) và các nguồn lực (kết nối cá nhân, kênh, chuỗi cung ứng, v.v.) nhận được một lời đề nghị tốt, nhưng không thể thăng chức, tăng lương như thể đó là một thỏa thuận một lần.

Điều này là do nhiều người sẽ chỉ sử dụng thông tin và dữ liệu mà họ đã ghi nhớ để giải quyết các vấn đề một cách tương tự nhau. Khi một công ty gặp một vấn đề hoàn toàn mới họ sẽ không có khả năng giải quyết nó.

Mặc dù các công ty Internet lớn đã thực hiện sa thải nhân viên, cắt giảm lương và cắt giảm tuyển dụng ở trường học, nhưng bạn sẽ thấy rằng những người giải quyết vấn đề xuất sắc sẽ không bao giờ xuất hiện trong tình trạng cung vượt cầu.

Ngày nay, tốc độ phát triển công nghệ không ngừng, các khái niệm và thông tin mới tràn ngập, mọi người đều lo lắng về việc liệu thông tin và dữ liệu mà họ đã quản lý để ghi nhớ, hay kinh nghiệm kỹ thuật đã mất rất nhiều thời gian để học hỏi sẽ trở nên lỗi thời hoặc sẽ rất lỗi thời và sớm bị loại bỏ.

Chỉ cần bạn có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, bạn sẽ không phải lo lắng về các kỹ năng trở nên lỗi thời nữa.

Bởi vì kỹ năng giải quyết vấn đề luôn là kỹ năng cốt lõi của mỗi chúng ta khi làm việc tại nơi làm việc,

chỉ khi nắm vững kỹ năng giải quyết vấn đề, tính chuyên nghiệp và kinh nghiệm, chúng ta mới có thể phát huy hết khả năng của mình.

Hy vọng bài viết này và một số bài viết tiếp theo có thể giúp bạn nâng cao khả năng cạnh tranh của mình tại nơi làm việc.

Bất kể bạn đang ở cấp độ nào trong công ty, chuyên viên, cấp cao, thâm niên, chuyên gia hay quản lý,…; bất kể bạn đang làm công việc gì, nghiên cứu, sản phẩm, vận hành, kinh doanh, cũng sẽ có lúc gặp phải vấn đề, có thể vấn đề do bạn tự phát hiện hoặc hơn nữa là do sếp mang đến, tóm lại đều cần bạn phải giải quyết nó.

Làm thế nào để giải quyết một vấn đề, liệu có phương pháp tổng quát có thể chuyển giao được hay không?

Có thể bạn đã làm việc ở nơi nào đó nhiều năm, bạn đã giải quyết vô số vấn đề, nhưng bạn đã tổng hợp và chắt lọc những ý tưởng và các bước chính xác để giải quyết vấn đề chưa?

 

Sau quá trình nghiên cứu và đánh giá công việc gần đây, tôi quyết định sắp xếp nó một cách có hệ thống, cải thiện hơn nữa kỹ năng giải quyết vấn đề của mình và trau dồi kỹ năng nội tại để đối mặt với công việc và cuộc sống phức tạp hơn trong tương lai.

 

Thứ nhất, Bản chất của vấn đề

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu bản chất của vấn đề là gì?

Bản chất của vấn đề là khoảng cách giữa kỳ vọng và hiện trạng, khoảng cách này càng lớn thì vấn đề càng nghiêm trọng.

Ví dụ, tốc độ tăng trưởng doanh số không tăng, có một khoảng cách giữa tốc độ tăng trưởng hiện tại và tốc độ tăng trưởng dự kiến, tình trạng hiện tại cần được cải thiện đến giá trị kỳ vọng;

Ví dụ, sự sụt giảm mức độ hài lòng của người dùng là do khoảng cách giữa sự hài lòng hiện trạng và sự hài lòng ban đầu, hiện trạng cần được khôi phục về trạng thái ban đầu;

Ví dụ, khi các đối thủ tham gia cuộc chơi, họ lo lắng rằng thị phần hiện trạng không thể được duy trì, hiện trạng sẽ suy giảm, và cần phải xác định lại hiện trạng.

Vì vậy, bản chất của việc giải quyết vấn đề là xóa bỏ khoảng cách!

> (Ví dụ) và Kỹ năng giải quyết vấn đề sử dụng các mô hình tư duy có phương pháp khoa học

Thứ Hai, Các bước cơ bản trong quy trình giải quyết vấn đề:

Công việc của phân tích kinh doanh là phân tích các vấn đề và đưa ra các chiến lược để giải quyết chúng. Bất kể loại lỗ hổng nào ở trên về cơ bản nó đều xoay quanh việc “phát hiện ra vấn đề (Problem) – đặt ra và nghiên cứu câu hỏi (Question) – đưa ra câu trả lời (chiến lược / phương pháp) – đánh giá tính khả thi – thực hiện chiến lược”. Năm bước để làm, để đạt được mục tiêu cuối cùng: xóa bỏ khoảng cách.

 

Phát hiện ra vấn đề:

Trong công việc, điều rất quan trọng là có thể phát hiện ra những tồn tại của vấn đề. Đặc biệt là trước khi vấn đề được phát hiện, mọi người đều không nhận ra sự cần thiết phải giải quyết nó, và chắc chắn sẽ không hành động. Khi kẽ hở rất rõ ràng, mặc dù ai cũng có thể phát hiện ra nhưng thường rất khó thu dọn.

Chìa khóa quan trọng nhất để phát hiện ra vấn đề là phải đủ nhạy cảm với những thay đổi. Đây là một mẹo nhỏ để bạn giúp xác định vấn đề và đó là tự hỏi bản thân sáu câu hỏi sau và trả lời chúng để có thể giúp bạn nắm vững các vấn đề cụ thể.

 

Có khoảng cách giữa hiện trạng và tình hình dự kiến không?

Hiện trạng có thay đổi không?

Bạn cảm thấy thực hiện không thuận lợi ở phần nào?

Có những việc gì chưa đạt tiêu chuẩn?

Có điều gì không như bạn mong đợi không?

Nếu bỏ qua, liệu tương lai sẽ nảy sinh trạng thái xấu?

Tất nhiên, điều quan trọng là phải biết loại vấn đề bạn đang gặp phải sau khi bạn đã xác định được vấn đề. Bởi vì chúng ta có thể phân biệt rõ ràng các dạng vấn đề, chúng ta có thể xác định đại khái lĩnh vực chủ đề để giải quyết vấn đề.

Mỗi một vấn đề có thể đặt ra nhiều chủ đề để nghiên cứu, việc lựa chọn chủ đề có những kỹ năng tuyệt vời và các chủ đề liên quan đến các dạng bài toán khác nhau cũng khác nhau. Xác định loại vấn đề bạn đang gặp phải, có thể tìm ra hướng thiết lập chủ đề.

Để hiểu rõ hơn, tôi chỉ cần chia các vấn đề gặp phải trong công việc thành ba loại (trên thực tế, các vấn đề chúng ta gặp phải thường không phải là một loại duy nhất, mà là hỗn hợp của hai hoặc nhiều loại):

Đốt kiểu chân mày: Hiện trạng không tốt lắm, cần khôi phục lại hiện trạng chẳng hạn như giảm mức độ hài lòng của người dùng đã nêu ở trên.

Theo đuổi mẫu người lý tưởng: đề cập đến việc hiện trạng chưa hoàn thành kỳ vọng của chúng ta và cần đạt đến mức lý tưởng, ví dụ như tốc độ tăng trưởng doanh số nói trên cần được tăng lên.

Loại phòng ngừa: Đề cập đến hiện trạng không có vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó có thể không tốt lắm trong tương lai và hiện trạng cần được duy trì, chẳng hạn như cách nêu trên để bảo vệ thị phần hiện tại khỏi bị cạnh tranh và phân chia.

 

Đặt vấn đề:

Sau bước đầu tiên là xác định loại vấn đề, bước thứ hai là lập đề tài để nghiên cứu, hành động vội vàng không những không giải quyết được vấn đề mà còn khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Ở đây cần lưu ý rằng chủ đề của vấn đề và sự khác biệt giữa hai chủ đề này phải được phân biệt rõ ràng!

Problem (vấn đề) là khoảng cách giữa tình hình dự kiến và hiện trạng. Ví dụ, sự sụt giảm mức độ hài lòng của người dùng là khoảng cách giữa hiện tại và quá khứ; tốc độ tăng trưởng doanh số không tăng là khoảng cách giữa hiện tại và tương lai (lý tưởng). Cạnh tranh để gia nhập là lo lắng sẽ có khoảng cách giữa chuyến đi công tác và hiện trạng trong tương lai.

Nghiên cứu Question (Câu hỏi) à chúng ta cần phải đi sâu vào từ góc độ / hướng đó để tìm ra Câu trả lời (chiến lược / phương pháp), để cuối cùng đạt được mục đích xóa bỏ khoảng cách, chẳng hạn như tăng doanh số bán hàng, quay lại mức tiêu chuẩn, tăng hoạt động của người dùng và đạt được trạng thái lý tưởng, thực hiện tốt chiến lược cạnh tranh, bảo vệ thị phần và tốc độ tăng trưởng.

Tiếp theo, hãy nói về các dạng vấn đề khác nhau và đặt các chủ đề chính để giải quyết chúng.

Đốt kiểu chân mày (mục đích: khôi phục lại hiện trạng như ban đầu):

Đây là dạng bài toán mà chúng ta hay gặp nhất trong công việc, khi giải dạng bài toán này nhiệm vụ cơ bản là “phân tích nguyên nhân”, tức là phân tích tại sao lại có khoảng cách giữa hiện trạng và nguyên trạng.

Tất nhiên, trước đó, chúng ta phải nắm bắt được tình hình hiện tại, bởi vì chỉ khi nắm bắt được tình hình hiện tại của vấn đề, chúng ta mới có khả năng cao tìm ra nguyên nhân.

Sau khi tìm ra nguyên nhân thực sự, đồng thời khôi phục lại hiện trạng, cần áp dụng các giải pháp thích hợp, tức là các chiến lược đối phó, giữ nguyên hiện trạng. Theo các vấn đề khác nhau, các chiến lược đối phó được chia thành điều trị khẩn cấp, giải pháp cơ bản, ngăn ngừa tái phát và các lĩnh vực chủ đề khác.

  1. Nắm vững hiện trạng

Nắm vững rằng hiện trạng có liên quan mật thiết đến việc phân tích nguyên nhân. Bạn có thể nắm được hiện trạng bằng cách tiến hành “tìm hiểu thực tế” trong hoặc ngoài công ty. Nội dung điều tra bao gồm khi nào, ở đâu và tại sao vấn đề xảy ra. Về kỹ năng tìm hiểu thực tế, cơ sở hạ tầng 6W3H (mở rộng dựa trên 5W1H) thường được sử dụng.

  1. Phân tích lý do

Kỹ năng phân tích là quan trọng nhất trong kỹ năng giải quyết vấn đề. Bản chất của phân tích là sàng lọc các yếu tố cấu thành của vấn đề dựa trên các dữ kiện, tìm hiểu mối quan hệ giữa các yếu tố, cấu trúc các yếu tố khác nhau và phân loại chúng một cách thấu đáo.

Tôi sẽ viết một bài riêng về “Làm thế nào để cải thiện sức mạnh phân tích”.

Chúng ta cần đi sâu đến đâu khi phân tích nguyên nhân?

Tập đoàn ô tô Toyota có một khẩu hiệu: Khi bạn phát hiện ra một khiếm khuyết của sản phẩm, hãy tự hỏi bản thân “tại sao” ít nhất năm lần. Có lẽ, năm lần là một tiêu chuẩn đáng để tham khảo.

Để mọi người dễ hiểu hơn, tôi xin đưa ra một ví dụ :

Lấy sự sụt giảm doanh số bán hàng làm ví dụ, thu thập thông tin để phân tích bằng cách hỏi lý do năm lần liên tiếp.

Tại sao doanh số bán hàng giảm? – Do đơn giá giảm

(Doanh số = UV * Tỷ lệ chuyển đổi * Đơn giá của khách hàng)

Tại sao đơn giá lại giảm? ——Vì số lượng mua hàng trên đầu người đã giảm

(đơn giá cho mỗi khách hàng = số lượng mua theo đầu người * đơn giá trên mỗi chiếc)

Tại sao số lượng mua hàng trên đầu người lại giảm? ——Vì hiệu ứng khuyến nghị trở nên tồi tệ hơn

(tỷ lệ kết hợp / gói đơn, đề xuất liên quan)

Tại sao hiệu ứng khuyến nghị lại kém hơn? ——Vì tỷ lệ nhấp vào các sản phẩm có liên quan thấp

(Tỷ lệ tiếp cận trang chi tiết – tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng – thanh toán)

Tại sao tỷ lệ nhấp vào các sản phẩm có liên quan lại thấp? – bởi vì sản phẩm được liên kết không cùng một khung giá (cùng cấp, cùng kiểu,…).

Theo cách này, cuối cùng người ta phân tích rằng nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán hàng là do các sản phẩm liên quan được khuyến nghị cho khách hàng và các sản phẩm mục tiêu mà khách hàng mua không cùng mức giá mà SKII được khuyến nghị theo giỏ hàng.

Sau đó, chiến lược giải quyết vấn đề là phù hợp với mức độ tiêu thụ của các sản phẩm liên quan (lưu ý rằng giá cả không giống nhau, vì sự phân bổ giá của các danh mục chăm sóc cá nhân và làm đẹp khác nhau là không giống nhau).

Ngoài ra, việc phân tích chênh lệch còn giúp chúng ta phân tích lý do. Bản chất của phân tích sự khác biệt là so sánh đối tượng có vấn đề với đối tượng khác không có vấn đề, và tìm ra điểm khác biệt giữa chúng.

Một trường hợp ví dụ khác:

Sự nhiệt tình của người dùng B nhỏ của công ty chúng tôi đã giảm, vì vậy chúng tôi sẽ so sánh toàn diện với các công ty đo điểm chuẩn trong ngành về vấn đề này, tức là các công ty có mức độ nhiệt tình cao của người dùng B nhỏ và tìm ra sự khác biệt cùng chính sách khuyến khích.

Sự khác biệt này có khả năng là yếu tố chính dẫn đến sự suy giảm nhiệt tình, được gọi là “điểm chuẩn”. Chúng tôi cũng có thể so sánh các khía cạnh khác nhau của công ty chúng tôi với các khía cạnh khác nhau của những người dùng B nhỏ trước khi sự suy giảm nhiệt tình và khám phá nơi  đã xảy ra “thay đổi”.

Sự thay đổi này cũng có thể là yếu tố then chốt, là phân tích sự khác biệt dựa trên chuỗi thời gian.

Do đó, phân tích sự khác biệt có thể được so sánh với những người khác (điểm chuẩn), hoặc nó có thể được so sánh với chính mình (chuỗi thời gian).

  1. Chiến lược đối phó

Trong hầu hết các trường hợp, nếu không tìm ra được nguyên nhân của trạng thái tồi tệ thì mọi chiến lược đối phó thực chất chỉ là xử lý cấp bách và không thể giải quyết một cách căn bản. Chỉ sau khi phân tích đúng nguyên nhân, chúng ta mới có thể giải quyết một cách căn bản và ngăn ngừa sự tái phát.

Lấy một ví dụ nhỏ hàng ngày: một cơn đau răng.

Để điều trị khẩn cấp, bạn có thể uống ngay thuốc giảm đau như Efferalgan để giải quyết cơn đau và có một giấc ngủ ngon. Sau đó ngày hôm sau đến bệnh viện khám răng để phân tích nguyên nhân gây ra cơn đau răng. Nếu nướu bị sưng và đau do viêm nha chu, giải pháp cơ bản là giảm viêm; nếu là sâu răng, thậm chí tổn thương dây thần kinh răng, giải pháp cơ bản là trám răng và cắt bỏ dây thần kinh răng; nếu là do nóng trong gây ra, giảm pháp là giảm nóng; nếu răng khôn mọc lệch có thể sẽ phải phẫu thuật. Sau khi giải quyết được nguyên nhân gốc rễ theo nguyên nhân đã phân tích, cần cân nhắc các chiến lược ngăn ngừa bệnh tái phát như chú ý vệ sinh răng miệng, ăn uống nhẹ nhàng.

 

Theo đuổi mẫu người lý tưởng (mục đích: cải thiện hiện trạng thành lý tưởng):

Thường là theo đuổi các vấn đề kiểu lý tưởng, bản chất là giải quyết các vấn đề kiểu kế hoạch, đối tượng của loại vấn đề này đa số là các ông chủ. Để giải quyết vấn đề tìm kiếm lý tưởng, vấn đề mấu chốt là xác định vị trí lý tưởng ở đâu. Nếu như đặt quá cao thì bạn có thể sẽ bỏ cuộc trước khi cố gắng hết sức; nếu đặt quá thấp sẽ không khơi dậy được tinh thần thử thách.

Ví dụ, mục tiêu GMV của một bộ phận kinh doanh trong tháng này là 100 triệu, có thể cả bộ phận còn chưa đạt tới 10 triệu vào giữa tháng, dù sao thì tiền thưởng của tháng này cũng không đến lượt nên tốt hơn hết tan làm đi về nhà sớm. Nếu GMV mục tiêu tháng này là 10 triệu, có thể đến giữa tháng đã đạt được 10 triệu, tiền thưởng tháng sau vẫn còn trong túi, vậy thì còn gì để mà xả thân làm việc, thà nghỉ làm và về nhà sớm còn hơn.

Về lâu về dài đặt lý tưởng của bạn cao hơn không phải là điều xấu. Tuy nhiên, khi bạn đã quyết tâm theo đuổi lý tưởng của mình, trước mắt, tốt nhất bạn nên đặt ra một số lý tưởng cụ thể và có thể thực hiện theo từng giai đoạn.

  1. Lựa chọn lý tưởng

Tư duy theo kế hoạch về lý tưởng của bạn chứ không phải theo chiến lược.Nếu bạn đã có sẵn một hình ảnh lý tưởng về mục tiêu cuối cùng trong đầu, thì việc đặt chủ đề theo đuổi vấn đề lý tưởng là một chủ đề lập kế hoạch: “Làm thế nào để tôi đạt được lý tưởng của mình”. Nói cách khác, khi bạn có mục tiêu rõ ràng, để đạt được chúng, bạn phải liên tục tự hỏi bản thân “làm thế nào để lên một kế hoạch hành động thực tế.

Ngoài ra, hãy đặt ra thời hạn hợp lý. Tốt nhất là vừa phải, vừa đủ nhưng với tinh thần khẩn trương.

  1. Kiểm kê tài sản

Liệt kê những điều kiện cần thiết để đạt được lý tưởng và những điều kiện hiện đang được đáp ứng. Sự khác biệt giữa điều này thường là một trở ngại để đạt được mục tiêu.

  1. Kế hoạch hành động

Xây dựng kế hoạch thực hiện là bước rất quan trọng, dù bạn đặt deadline hay liệt kê những hạng mục, kỹ thuật cần thiết để đạt được mục tiêu thì cũng khó đạt được kết quả nếu không có mốc thời gian để kết nối những việc này và sắp xếp chúng theo một trình tự cụ thể.

Nói chung, biểu đồ Gantt có thể được sử dụng để hiển thị tiến độ thực hiện kế hoạch. Trục tung của biểu đồ Gantt thể hiện các hạng mục thực hiện cần thiết của kế hoạch, trục hoành thể hiện ngày tháng và dải ngang ở giữa thể hiện tiến độ của từng dự án thực hiện.

Nếu bạn bối rối không biết nên bắt đầu dự án nào khi lập kế hoạch và không biết lập kế hoạch như thế nào, bạn có thể sử dụng “phương pháp lộ trình quan trọng” để phân loại, từ đó có thể tìm ra điểm nghẽn một cách hiệu quả.

 

Loại phòng ngừa: (mục đích: để duy trì hiện trạng)

Đây là loại vấn đề ít phổ biến nhất tại nơi làm việc, vì vậy hãy đặt nó sau cùng. Điều này không có nghĩa là không quan trọng, mà là chúng ta cần chủ động tìm tòi (thực tế là chúng ta đã rất mệt mỏi với việc giải quyết các vấn đề chữa cháy khác nhau và đối phó với vấn đề lý tưởng của ông chủ mỗi ngày, chúng ta hiếm khi có thời gian để tìm các vấn đề tiềm ẩn).  Thay vì chờ đợi một điều gì đó xảy ra trở thành vấn đề “đốt kiểu chân mày” phải hoang mang lo lắng để giải quyết, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị trước để có thể ứng phó chính xác. Một người giải quyết vấn đề thực sự sẽ không thụ động đối phó với trạng thái tồi tệ đã biểu hiện, mà sẽ tích cực phát hiện ra các vấn đề cần ngăn chặn và sẵn sàng đối phó với nguy hiểm tiềm ẩn.

Mặc dù hiện tại loại vấn đề này không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu gạt nó sang một bên, nó sẽ gây ra trạng thái xấu nghiêm trọng. Vì vậy, nhiệm vụ cơ bản là đề ra các “chiến lược phòng ngừa” để ngăn chặn các vấn đề trước khi chúng xảy ra, và các “biện pháp đối phó” khi các tình huống bất lợi xảy ra.

Tất nhiên, tiền đề là phải tìm ra nguyên nhân của trạng thái tồi tệ, vì nó chưa xảy ra, ở đây gọi là “khuyến khích”.

Làm thế nào để tìm kích hoạt cho trạng thái xấu? Có các cách tiếp cận “từ dưới lên” và “từ trên xuống”. Sau khi xác định được các động cơ khuyến khích, cần nghĩ đến các chiến lược phòng ngừa và các chiến lược đối phó khi chúng xảy ra.

  1. Cách tiếp cận từ dưới lên

Đầu tiên, thông qua việc phân tích hiện trạng, hãy bắt đầu từ một số tình huống hoặc hiện tượng cụ thể có thể quan sát được ở hiện tại. Việc phân tích có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp phân tích sự khác biệt nêu trên giúp xác định các yếu tố cụ thể cần phải chú ý trong tình hình hiện tại.

Sau đó, từ những yếu tố này, người ta ước tính xem nó có gây ra trạng thái xấu trong tương lai hay không.

Sau khi xác định được các yếu tố kích hoạt, điều quan trọng nhất là phân biệt các yếu tố khởi phát có thể kiểm soát được với các yếu tố kích hoạt không kiểm soát được.

Cuối cùng, phát triển các chiến lược để đối phó với các tình huống xấu trước khi chúng xảy ra.

  1. Cách tiếp cận từ trên xuống

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách giả định kết quả không mong muốn, tức là trạng thái xấu cuối cùng, sau đó xác định nguyên nhân. Bản chất của vấn đề “phòng ngừa” là giữ nguyên hiện trạng, chẳng hạn như làm thế nào để đảm bảo rằng dữ liệu bí mật của công ty không bị rò rỉ. Sau đó, kết quả không mong muốn mà chúng tôi giả định là dữ liệu bí mật của công ty bị rò rỉ.f

Sau đó, sau khi phân tích, có nhiều yếu tố có thể dẫn đến rò rỉ thông tin, chẳng hạn như gián điệp thương mại, nhân viên công ty tiết lộ dữ liệu, hacker tấn công hệ thống,… đây là những động cơ sẽ dẫn đến thông tin rò rỉ. Tiếp theo, chúng ta phải tìm ra cách ngăn chặn, chẳng hạn như kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt hơn khi đăng nhập, ký thỏa thuận bảo mật với nhân viên và êu cầu bộ phận CNTT tăng cường bảo mật thông tin, đây là những chiến lược phòng ngừa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phòng ngừa triệt để nhưng vẫn bị rò rỉ?

(Xét cho cùng, không có gì là không thể.) Sau đó, chúng ta vẫn cần đối phó với rủi ro và tổn thất trong tương lai sau khi rò rỉ dữ liệu, và chúng ta phải chuẩn bị trước một chiến lược ứng phó.

Bài viết này chủ yếu chia sẻ với bạn các bước chính của giải quyết vấn đề, nói nhiều về việc tìm ra vấn đề và đặt chủ đề; sau đó là tập trung vào việc chia sẻ hai chủ đề riêng biệt: “cách cải thiện năng lực phân tích” và “cách cải thiện chất lượng của quyết định -making “.

 

Theo dõi
Thông báo của
3 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nga Pa
2 tháng trước

Vấn đề lớn của tăng thu nhập chính là làm nhiều thì sẽ kiếm được nhiều tiền. Nhưng làm nhiều cũng phải tính toán cách làm thông minh hơn để đỡ mất sức.

Chính
2 tháng trước

Cảm ơn a Lương vì bài viết, nhờ bài viết em biết thêm được công thức 6W3H.

giap86
2 tháng trước

Quan trọng nhất là phát hiện được ra vấn đề, từ đó với có thể tìm giải pháp đúng. hy vọng anh có bài viết sâu hơn về chủ điểm này.

3
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x