Tổng hợp

Kỹ năng nghệ thuật giao tiếp Cách nói chuyện Đối nhân xử thế

Bài phân tích hôm nay Lương sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về nghệ thuật kỹ năng giao tiếp, đối nhân xử thế trong cuộc sống. Đây là một trong những vấn đề lúc nào cũng được nhiều người quan tâm và nó ảnh hưởng trực tiếp đến con đường thành công của bạn trong cả công việc và cuộc sống

Kỹ năng nghệ thuật giao tiếp Cách nói chuyện Đối nhân xử thế

30 Kỹ năng giao tiếp những người thành công nằm lòng

Joelma Ollila (Nokia), CEO xuất sắc nhất thế giới do tạp chí tài chính nổi tiếng của Mỹ “Industry Weekly” bình chọn, cho rằng một CEO có năng lực cần có hai phẩm chất: thứ nhất là khả năng giao tiếp; đó là khả năng quản lý con người. Đại học Princeton, một trường đại học nổi tiếng của Mỹ, đã phân tích 10.000 hồ sơ nhân sự và nhận thấy rằng “trí tuệ”, “kỹ ​​năng chuyên môn” và “kinh nghiệm” chỉ chiếm 25% yếu tố thành công, 75% còn lại phụ thuộc vào khả năng giao tiếp giữa các cá nhân tốt; Đại học Harvard Hướng dẫn nghề nghiệp Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số 500 nam giới và phụ nữ bị sa thải, 82% không đủ năng lực trong công việc do giao tiếp giữa các cá nhân kém.

Từ những nghiên cứu trên, có thể thấy rằng kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng trong cuộc sống này, nhất là khi bạn muốn tiến tới thành công. Vậy những người thành công có kỹ năng giao tiếp như thế nào, Kinh nghiệm đối nhân xử thế, Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống của họ ra sao?

1. Khen ngợi hành động, không phải cá nhân.

Ví dụ, nếu người kia là một đầu bếp, đừng bao giờ nói, “Anh là một đầu bếp tuyệt vời.” Trong thâm tâm anh ấy biết rằng có nhiều đầu bếp tốt hơn anh ấy và bạn chỉ đang khen một cách khách sáo. Nhưng nếu bạn nói với anh ấy rằng bạn thường xuyên ăn ở nhà hàng của anh ấy thì đó là một lời khen rất tốt.

2. Bày tỏ lời khen ngợi thông qua một bên thứ ba.

Nếu người được khen nghe thấy lời khen của bạn một cách gián tiếp thông qua người khác, họ sẽ ngạc nhiên và vui vẻ hơn là bạn trực tiếp nói với họ. Ngược lại, nếu là để chỉ trích đối phương, đừng nói với đối phương thông qua một bên thứ ba để tránh thêm hiềm khích.

>> Suy nghĩ tích cực- Suy nghĩ tiêu cực (Cách sống tích cực và thành công trong cuộc đời con người)

3. Lời nói lịch sự cũng nên nói vừa phải.

Những lời nói tử tế thể hiện sự tôn trọng và biết ơn của bạn, vì vậy hãy sử dụng nó một cách có chừng mực. Ai đó đã làm cho bạn một việc nhỏ, bạn chỉ cần nói “cảm ơn”, “Tôi xin lỗi, vấn đề này làm phiền bạn”, còn đối với những lời nói thiếu chân thành và hơi giả tạo như “Anh thật tài giỏi, tôi phải học hỏi rất nhiều điều từ anh, hãy cho tôi thêm lời khuyên ”, bạn có thể tránh nó.

4. Trước những lời khen ngợi từ người khác, chỉ cần nói lời cảm ơn.

Khi những người bình thường được khen ngợi, hầu hết họ sẽ trả lời “Đâu có đâu” Hoặc mỉm cười đón nhận. Thay vào đó, hãy đón nhận nó một cách cởi mở và nói lời cảm ơn trực tiếp với người đó. Đôi khi người khác khen cái áo của bạn đẹp, và nếu bạn nói, “Tôi chỉ chọn đại thôi” thì thật là xấu hổ và khó xử cho người khen bạn.

5. Đánh giá cao đối thủ cạnh tranh của mình

Khi đối thủ hoặc người bạn không ưa được khen ngợi, đừng vội nói: “Nhưng…” Ngay cả khi bạn không đồng ý với đối phương, hãy luôn nói “Ừ, anh ấy đang làm việc chăm chỉ.” Hãy thể hiện sự hào sảng của bạn..

6. Phê bình cũng tùy theo mối quan hệ.

Lời nói thật lòng không nhất thiết phải là những lời nói quá khó nghe, dù bạn có thiện ý nhưng đối phương có thể không đánh giá cao, thậm chí hiểu sai ý tốt của bạn. Trừ khi bạn có một nền tảng vững chắc về tình bạn hoặc sự tin tưởng với người kia, nếu không, đừng chỉ trích tùy tiện.

7. Phê bình cũng có thể làm theo cách khiến người khác dễ chịu

Một câu nói dễ chấp nhận hơn là: “Tôi có một số suy nghĩ về bạn … Có lẽ bạn có thể lắng nghe nó.”

8. Hãy xem xét thời gian khi muốn góp ý với ai đó

Đừng chỉ trích góp ý với ai đó vào buổi sáng Thứ Hai, khi hầu hết mọi người đều có các triệu chứng cáu gắt chán nản, mệt mỏi. Ngoài ra, đừng chỉ trích người khác vào thứ sáu để không làm hỏng tâm trạng trong kỳ nghỉ cuối tuần của đối phương.

9. Chú ý đến hoàn cảnh khi muốn góp ý với người khác

Đừng chỉ trích bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn trước mặt người ngoài, chỉ nói điều đó sau những cánh cửa đóng kín.

10. Đưa ra các đề xuất cùng một lúc.

Bên cạnh những lời chỉ trích, bạn cũng nên đưa ra những gợi ý cải tiến tích cực để lời phê bình của bạn trở nên thuyết phục hơn.

11. Tránh những câu trả lời không thành lời

Đại loại là: “Không, hẳn là …” Loại lời này dường như là cố ý tìm phiền phức. Ngoài ra, chúng ta thường nói: “Tôi nghe nói …” Có cảm giác như tin bạn nghe được là tin đồn, và nó không phù hợp.

12. Đừng đáp lại người khác bằng câu “Tôi biết ngay mà”

Đây là một cách nói rất tệ, và khi đối phương nghe thấy câu trả lời như vậy, chắc chắn họ sẽ nghĩ rằng bạn đang hợm hĩnh và không coi trọng câu nói của người đó. Hãy đáp lại bằng câu “Hóa ra là thế.”

13. Thoát khỏi câu thần chú vô ích.

Mỗi người đều có một thói quen thần chú khi nói, nhưng nó rất dễ làm cho người ta cảm thấy phản cảm. Ví dụ: “Bạn có hiểu ý tôi không?” “Bạn có hiểu không?” “Về cơ bản là …” “Thành thật mà nói …”

14. Loại bỏ những “tiếng ồn” không cần thiết.

Một số người đã quen với việc thêm “à” và các từ bổ trợ khác vào đầu hay cuối mỗi câu, chẳng hạn như “vậy đó” và “ờm”. Trong những dịp cần giao tiếp một cách có quy cách và trang trọng, điều này sẽ làm giảm sự chuyên nghiệp của bạn.

15. Đừng hỏi nhau “Công ty của anh làm về lĩnh vực gì?”

Bạn gặp ai đó tại một sự kiện và anh ta tự giới thiệu bản thân và nói rằng anh ta đang làm việc cho một công ty nào đó. Đừng hỏi: “Công ty của anh làm về lĩnh vực gì?” Sự kiện này có thể do công ty của họ tổ chức, và bạn sẽ trở nên thiếu tôn trọng và lúng túng nếu không biết. Đừng nói: “Tôi nghe nói rằng công ty anh đang phát triển tốt!” Vì bên kia có thể đã giảm 30% hiệu suất của quý này. Bạn nên nói: “Anh làm ở bộ phận nào trong công ty?” Đừng hỏi nếu bạn không biết nghề nghiệp của người đó, vì rất có thể anh ta không có việc làm.

16. Đừng hỏi những người bạn không quen câu “tại sao?”

Nếu bạn không thật sự có mối quan hệ tốt với một người, đừng bao giờ hỏi họ “Tại sao”. Ví dụ, “Tại sao cô lại lựa chọn điều này”, “Tại sao cô lại làm như vậy?”. Hỏi câu hỏi này sẽ khiến bạn trở thành một người quá nhiều chuyện và thiếu sự tôn trọng riêng tư.

Làm mặt, cho người khác …

17. Đừng nghĩ rằng mọi người đều biết bạn.

Khi bạn gặp một người mà bạn đã gặp nhưng không biết rõ, đừng bao giờ nói: “Anh còn nhớ tôi không?” Cách tốt nhất là bạn nên giới thiệu về bản thân trước: “Xin chào, tôi là ×××, rất hân hạnh được gặp lại.”

18. Không được thô lỗ khi từ chối người khác

Trong bữa ăn, nếu chủ nhân bữa ăn khuyên bạn ăn món mà bạn không muốn ăn, bạn có thể nói: “Tôi xin lỗi, tôi không ăn được món này, nhưng tôi sẽ thử vì trông nó rất ngon” Hãy bên cảm thấy rằng bạn thực sự thích và cảm ơn bạn những món ăn họ chuẩn bị. Nếu đã no, bạn có thể nói: “Những món này rất ngon, tôi có thể ăn hết chúng nếu tôi không cảm thấy no như thế này”.

19. Đừng thể hiện rằng bạn giỏi hơn đối phương.

Khi nói chuyện xã giao, nếu ai đó nói rằng anh ấy chỉ đến New York một tuần, đừng nói rằng bạn đã ở đó một tháng, điều đó sẽ làm hỏng cuộc trò chuyện. Tốt hơn hết là hãy nghe theo lời người kia và chia sẻ cảm xúc cũng như tình yêu của bạn đối với New York.

20. Đừng sửa lỗi cho người khác.

Đừng sửa lỗi phát âm, ngữ pháp hoặc cách nói của ai đó quá nhiều.

21. Đừng giả vờ hiểu nếu bạn không hiểu.

Nếu bạn không hiểu chủ đề của cuộc trò chuyện, hãy nói thẳng thắn, “Tôi không biết về điều đó.” Người khác sẽ không tiếp tục làm bạn khó xử. Nếu bạn không hiểu và giả vờ hiểu, bạn càng dễ nói sai.

22. Nắm vững nguyên tắc một giây.

Sau khi nghe cuộc nói chuyện của người khác, hãy tạm dừng một giây trước khi trả lời, điều đó có nghĩa là bạn vừa nghe kỹ, nếu trả lời ngay sẽ khiến người khác có cảm giác đang chực chờ ngắt lời người kia bất cứ lúc nào.

23. Phán đoán những gì phía bên kia không nói với bạn

Khi bạn đang lắng nghe ai đó, bạn chỉ nghe những gì người kia biết và sẵn sàng nói với bạn. Ngoài việc nghe, chúng ta còn phải “thấy”. Anh ta cư xử như thế nào? Công việc của anh ta là gì? Làm thế nào để phân bổ thời gian và tiền bạc?

24. Khi đến đúng thời điểm, mọi thứ đều đúng.

Khi có điều gì đó cần thảo luận với đồng nghiệp hoặc cấp trên, bạn nên chọn thời điểm thích hợp tùy theo mức độ quan trọng của vấn đề. Nếu đó là vấn đề cá nhân, đừng làm phiền anh ấy khi anh ấy đang suy nghĩ. Nếu bạn không biết khi nào người kia rảnh, bạn cũng có thể nhắn cho họ trước.

25. Mỉm cười và từ chối trả lời các câu hỏi cá nhân.

Nếu ai đó hỏi một câu hỏi cá nhân mà bạn không muốn trả lời hoặc một câu hỏi khiến bạn không thoải mái, bạn có thể mỉm cười và nói, “Tôi không thể trả lời câu hỏi này.” Điều đó sẽ không làm người kia khó xử và nó sẽ bảo vệ điểm mấu chốt của bạn.

26. Từ chối một cách khéo léo

Trong nhiều hoàn cảnh xã hội, việc uống rượu luôn là điều khó tránh khỏi. Đừng chỉ nói, “Tôi không uống rượu.” Tốt hơn hết bạn nên nói một cách hài hước: “Tôi đi rót rượu cho mọi người thì tốt hơn”.

27. Giới thiệu tên của bạn trước.

Nếu bạn quên tên đối phương nhất là trong một dịp trang trọng, giới thiệu tên của bạn với đối phương hoặc lấy danh thiếp của bạn ra, đối phương cũng sẽ lợi dụng tình hình để giới thiệu tên và danh thiếp của mình, tránh tình thế tiến thoái lưỡng nan khi không thể gọi tên đối phương.

28. Micrô nói chuyện phiếm không đúng cách.

Khi một nhóm người trò chuyện về những câu chuyện phiếm hoặc tin đồn của ai đó, đừng chỉ đồng ý, vì chỉ cần bạn nói ra, điều đó chắc chắn sẽ lọt vào tai của người có liên quan. Cách tốt nhất để làm điều này tránh xa vấn đề đó theo cách trung lập chỉ cần nói, “Tôi không biết các anh đang nói gì.”

29. Đưa ra dấu hiệu khéo léo

Nếu bạn nghĩ rằng đã gần đến lúc kết thúc cuộc trò chuyện hoặc tiễn khách nhưng người kia dường như không muốn đứng dậy và rời đi, bạn có thể nói: “Xin lỗi, tôi phải nghe điện thoại. Có thể mất nhiều thời gian … “hoặc:” Hôm nay thực sự là cảm ơn anh đã đến … “Bạn cũng có thể tình cờ nhìn đồng hồ để cho đối phương biết đã đến giờ đi.

30. Làm cho đối phương cảm thấy rằng họ quan trọng.

Khi nhờ người khác giúp đỡ, hãy nói: “Tôi muốn nói chuyện với anh vì tôi rất tin tưởng anh …” để khiến đối phương cảm thấy được tôn trọng.

20 Nghệ thuật giao tiếp công sở văn phòng với đồng nghiệp, sếp

10 cách giao tiếp với lãnh đạo

1. Chủ động tìm hiểu nhu cầu của sếp.

Sếp của bạn sẽ không nói với bạn, vì vậy đừng đoán hoặc chờ ai đó nói với bạn. Thay vào đó, hãy chủ động hỏi ông ấy, chẳng hạn ông ấy cần gì nhất, ông ấy choáng ngợp nhất ở điểm nào, ông ấy thích  nhân viên báo cáo với bằng phương pháp nào, tần suất báo cáo như thế nào, một số công việc mà ông ấy cho là quan trọng. Bạn cũng có thể tìm hiểu một chút về điều này từ nhân viên cũ của công ty.

2. Hãy chủ động nói với sếp điều gì là quan trọng nhất đối với bạn.

Tương tự, tại sao lại để sếp của bạn đoán cách quản lý và động viên bạn? Hãy nói cho ông ấy biết suy nghĩ của bạn. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng nếu sếp của bạn cần nghe báo cáo thống kê mỗi tuần một lần, nhưng bạn không thích làm như vậy, thì bạn phải kiên nhẫn và chủ động hình thành thói quen làm việc này. Đây là những gì mọi người thường gọi là công việc – đại đa số mọi người làm việc vì tiền, nhưng làm những việc họ không thích làm.

3. Làm việc năng động và tích cực

Hãy chủ động đưa ra kết quả công việc để làm yên lòng sếp. Đây là ưu tiên hàng đầu của quản lý cấp cao. Đừng cho sếp của bạn bất kỳ lý do gì để nhắc nhở bạn. Khi bạn đã hoàn thành nhiệm vụ công việc, sếp sẽ không làm phiền bạn nữa. Sự chú ý của ông ấy chuyển sang những vấn đề khác, cấp bách hơn, chẳng hạn như quản lý những nhân viên kém hiệu quả khác.

4. Phản ứng nhanh để giao tiếp với lãnh đạo

Trả lời nhanh tất cả các email và yêu cầu công việc. Đây là một chỉ số quan trọng của thái độ làm việc. Nếu như cấp trên hỏi bạn về một trong những vấn đề nào đó của công việc mà bạn lại nói tôi quên mất, tôi chưa xem, thì thật là đáng buồn.

5. Xây dựng lòng tin với sếp của bạn.

Hãy cho sếp của bạn biết rằng bạn có thể đáng tin cậy và có thể giúp đỡ ông ấy, và bạn cũng tin rằng ông ấy sẽ đối xử chân thành và giúp đỡ bạn.

6. Bày tỏ lòng biết ơn đầy đủ.

Nếu sếp của bạn làm những gì bạn mong đợi, bạn nên cho ông ấy biết rằng bạn đánh giá cao và biết ơn điều đó. Đây không phải là xu nịnh. Khen ngợi sếp của bạn mà không có bất kỳ nguyên tắc nào với mục đích thực dụng mọi lúc đều là tâng bốc.

7. Chia sẻ lo lắng cho sếp và dũng cảm nhận trách nhiệm

Đừng để sếp của bạn lo lắng về những điều tồi tệ mà bạn phải chịu trách nhiệm cho đến khi ông ấy biết điều đó từ bạn. Nếu cần, hãy đưa ra những lời cảnh báo hoặc nhắc nhở sớm nhất có thể, và nếu đó là lỗi của bạn, hãy can đảm.

8. Chủ động đối phó với những điều đang làm phiền bạn.

Trước hết, đừng để mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nếu có điều gì đó ảnh hưởng đến bạn, hãy tự tin và thảo luận vấn đề này với sếp của bạn một cách tôn trọng và mang tính xây dựng.

9. Đề xuất các giải pháp mang tính xây dựng

Nếu bạn quyết định lật lại vấn đề, hãy nhớ đưa ra giải pháp được đề xuất. Dù sáo rỗng gây mệt mỏi nhưng nó phải đại diện cho những gì bạn thực sự nghĩ.

10. Không nói về sếp sau lưng bạn.

Đó nên là một kiểu khen sếp trước mặt người khác, hơn là đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm sau lưng, giống như nói xấu sau lưng vậy. Như người ta nói, tường có tai. Khi bạn nói về người khác sau lưng họ, điều đó luôn đến tai người được nói đến.

Nếu bạn có thể làm theo mười điểm trên, với tư cách là cấp dưới, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để xây dựng mối quan hệ lành mạnh, tích cực, tin tưởng và hiệu quả với sếp. Đây là khả năng mà những nhân viên thông minh nên học để giao tiếp với các nhà lãnh đạo.

10 cách để giao tiếp với đồng nghiệp

1. Chú ý lắng nghe khi trò chuyện với đồng nghiệp

Việc lắng nghe ý kiến ​​của nhau và chú ý đến ý kiến ​​của nhau là một kỹ năng giao tiếp rất quan trọng. Khi trò chuyện với đồng nghiệp, bạn nên chú ý lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe.

2. Không nên: Không nói chuyện riêng tư của đồng nghiệp và bớt nói chuyện của bộ phận

Đồng nghiệp có thể tán gẫu khắp nơi nhưng không liên quan đến quyền riêng tư, dù đồng nghiệp có nói với bạn thì bạn cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi bày tỏ ý kiến ​​của mình. Bạn đối xử với mọi người như thế nào, người khác đối xử với bạn như thế.

3. Luôn mỉm cười và giao tiếp bằng mắt với nhau

Khi hòa đồng với đồng nghiệp, nếu bạn cảm thấy mình không còn gì để nói về chủ đề họ đang thảo luận thì bạn phải học cách mỉm cười và nghe. Đảm bảo giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với người kia.

4. Bạn cần điều chỉnh tâm lý của mình

Đừng định kiến ​​rằng không có chuyện gì để nói với đồng nghiệp, ở nơi làm việc, muốn hòa đồng với đồng nghiệp thì trước hết bạn phải có tư tưởng chủ động hòa nhập với mọi người, và thường xuyên quan tâm hơn đến các điều mà các đồng nghiệp xung quanh bạn đang quan tâm, để tạo nền tảng cho việc tìm kiếm chủ đề.

5. Chủ đề về phụ nữ phải phổ biến ở những nơi có phụ nữ

Nếu bạn muốn tìm một chủ đề với một đồng nghiệp nữ, nó thậm chí còn dễ dàng hơn. Các chủ đề về phụ nữ chắc chắn sẽ phổ biến: làm đẹp, giảm giá, mỹ phẩm, quần áo, giày dép túi xách, giảm cân … Việc trao đổi một số mẹo và kinh nghiệm sẽ ngay lập tức khiến bạn phải bàn tán.

6. Học cách gần gũi với mọi người

Một số người thắc mắc “Bạn muốn làm theo ý mình để có được sự thân thiện của đối phương?” Thực ra, miễn là không vi phạm đạo đức, tại sao lại không chuẩn bị tốt những chủ đề mà bên kia. Tích cực thực hành phương pháp tiếp cận mọi người, và sau đó bạn sẽ thấy sự khác biệt ở người khác Định hướng và quan tâm đến nhu cầu của người khác.

7. Chú ý đến tin tức xung quanh bạn và những điều mà mọi người quan tâm

Lấy tin tức gần đây làm chủ đề là một lựa chọn tốt. Bạn có thể nói về những điều xảy ra xung quanh và được mọi người quan tâm hơn như giá nhà đất, giao thông, v.v. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thảo luận về những điều mà mọi người đều vui vẻ khi nói về nó.

8. Suy nghĩ kỹ trước khi nói

Một số vấn đề giữa các cá nhân là do cách diễn đạt không phù hợp. Mặc dù có thiện chí nhưng chúng nghe có vẻ căng thẳng. Cùng một câu, với âm điệu, tốc độ và từ vựng sai, có thể có tác dụng ngược lại. Do đó, dù đã quen người ta cũng đừng thốt ra những lời thiếu suy nghĩ, hãy tập ngẫm lại từ ngữ nhiều lần rồi nói từ từ sẽ không khiến người đối diện khó chịu.

9. Khéo léo giữ thái độ trung lập khi nói đến những câu chuyện phiếm đúng và sai liên quan đến những cá nhân cụ thể

Lúc này, không can thiệp chút nào cũng không tốt, ở đâu có người thì sẽ có đúng sai, người ta nói rằng nước trong thì không có cá. Khi đồng nghiệp đàm tiếu, hãy học cách trung lập và tế nhị đồng ý bằng vài từ: “Thật không?”, Đừng bao giờ bày tỏ chính kiến ​​rõ ràng về những điều chưa rõ ràng, tóm lại, hãy học cách “tham gia nhưng không can thiệp vào”.

10. Luôn cho nhau một cơ hội nữa

Các mối quan hệ giữa các cá nhân không phải lúc nào cũng suôn sẻ, và bạn thường học cách hòa hợp với nhau trong quá trình va chạm. Hãy luôn nhường nhịn nhau. cơ hội và cho bản thân cơ hội để phá vỡ lớp băng. “Do đó, nếu bạn sẵn sàng bộc lộ lòng tốt, chỉ cần nói đúng từ, có thể là” Tôi xin lỗi “hoặc” Cảm ơn “và bạn có thể giải quyết tương tác xấu ban đầu .

30 Cách nói chuyện đối nhân xử thế với người đời thông minh khôn ngoan

Khi giao tiếp, cách để đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất là phải biết tinh ý trong từng chi tiết. 30 điểm sau sẽ giúp bạn biết cách đối nhân xử thế một cách thông minh, khôn ngoan.

1. Khi bạn đến nhà người khác với tư cách là khách, khi người chủ nhà ít nói chuyện, thậm chí thường khuyên bạn uống trà hoặc góp ý xem TV, bạn nên rời đi. Mọi người luôn nhắc nhở người khác làm điều gì đó không liên quan khi họ cảm thấy không có gì để nói. Ở lại lâu hơn và bạn có thể không được chào đón.

2. Bạn đang báo cáo công việc với sếp mà mắt ông ấy không nhìn bạn chăm chú, hoặc ngón tay vô tình bấm vào bàn vài cái thì rất có thể ông ấy chưa hài lòng với báo cáo của bạn. Nếu chân anh ấy không ngừng rung chuyển dưới gầm bàn khi bạn đi vào, và chân anh ấy đột nhiên ngừng run khi bạn đang nói, thì anh ấy đã rất hứng thú với lời nói của bạn.

3. Khi nói chuyện với một người mới quen, hai tay luôn vô tình chắp trước ngực, điều này cho thấy anh ấy vẫn còn cảnh giác với bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên thận trọng trước khi để người ấy tin bạn.

4. Trên bàn tiệc rượu, một người thường xuyên nâng ly chúc mừng bạn, hoặc là muốn nhờ bạn, hoặc là thù địch với bạn, vì vậy bạn nên phân tích càng sớm càng tốt xem đối tượng thuộc về người trước hay người sau. Nếu là trường hợp đầu tiên hãy nhanh chóng dẫn đến chủ đề và hứa với anh ta, người sau bạn sẽ giả vờ say.

5. Một người gửi cho bạn một lời mời, và khi bạn chấp nhận nó một cách hết sức nhiệt tình, người ấy chợt nhìn xung quanh và muốn bỏ lại vấn đề. Thực tế, lời mời của anh ấy chỉ là một câu nói bâng quơ, bạn không nên coi là thật.

6.Một người phát hiện ra cái sai của bạn và nói cho bạn là chuyện tốt, đáng sợ hơn là người biết lỗi sai của bạn mà không nói cho bạn, nhất là khi hai người đang trong trạng thái làm việc cạnh tranh.

7. Một người luôn khoe khoang trước mặt bạn không hề tự hào, trong lòng anh ta chỉ trái ngược với vẻ ngoài khoa trương, và anh ta là một người cực kỳ tự ti về bản thân. Lời nói của anh ta chỉ là một vỏ bọc cho mặc cảm nội tâm của anh ta.

8. Dù có chuyện gì xảy ra, trước tiên bạn phải nghĩ xem mình có làm sai điều gì không. Nếu bạn đúng, thì hãy đứng vào vị trí của người kia và trải nghiệm cảm giác của người kia.

9. Cho phép bản thân thích nghi với môi trường, bởi vì môi trường sẽ không bao giờ thích nghi với bạn. Ngay cả khi đó là một quá trình rất, rất đau khổ.

10. Hãy hào phóng. Học cách hào phóng mà không cần hào phóng. Nếu hào phóng thực sự khiến bạn cảm thấy tồi tệ, hãy tỏ ra hào phóng.

11. Hãy khiêm tốn, khiêm tốn và tỏ ra khiêm tốn.

12, Hãy biết khen ngợi mọi người. Một lời khen tốt sẽ khiến mọi người cảm thấy dễ chịu, nhưng đừng lạm dụng nó đến mức phản cảm.

13. Nếu bạn cảm thấy rằng công việc của bạn đang diễn ra tốt đẹp trong một khoảng thời gian, thì bạn phải cẩn thận hơn.

14. Hãy lịch sự. Nhìn vào mắt nhau khi chào hỏi. Hãy thận trọng và ngoan ngoãn khi giao tiếp với những người lớn tuổi hơn, vì bạn chính xác là thế hệ trẻ.

15. Nói ít hơn và làm nhiều hơn. Nói nhiều thì thua, nói nhiều thì thua, nói nhiều thì thua.

16. Đừng coi lòng tốt của người khác là điều hiển nhiên mà hãy biết ơn.

17. Biết bản thân mình đứng ở đâu và đừng bao giờ coi thường bất cứ điều gì.

18. Tuân thủ giờ giấc, nhưng đừng mong đợi người khác cũng như vậy.

19. Giữ lời hứa, nhưng đừng thất hứa một cách dễ dàng. Đừng giữ lời hứa của người khác với bạn và hãy tin họ.

20. Không vay tiền đồng nghiệp, đã mượn tiền thì phải trả đúng hạn.

21. Đừng cho đồng nghiệp mượn tiền, nếu là người bạn tin tưởng và người đó thật sự đã đến đường cùng thì hãy cho vay..

22. Đừng trốn tránh trách nhiệm (kể cả của người khác).

23. Không nói xấu đồng nghiệp khác sau lưng đồng nghiệp. Bạn nên kiên quyết nói những điều tốt đẹp về người khác sau lưng mình, và đừng lo lắng rằng những lời tốt đẹp đó sẽ không đến được tai của các bên liên quan. Hãy mỉm cười nếu ai đó nói xấu ai đó trước mặt bạn.

24. Tránh đối đầu trực tiếp với đồng nghiệp (kể cả công khai bày tỏ sự phản đối, gay gắt thì càng không nên).

25. Luôn giúp đỡ người khác, nhưng đừng để người được giúp đỡ coi đó là điều hiển nhiên.

26. Nói ra sự thật sẽ khiến bạn gặp xui xẻo.

27. Coi trọng công việc hơn là người khác, hoặc là làm người trước làm việc sau.

28. Luôn kiểm tra xem bạn có đang tỏ ra tự phụ, kiêu ngạo và coi thường người khác hay không. (Dù bạn có tài giỏi đến mấy nếu không có sự hợp tác, giúp đỡ của người khác thì cũng vô ích)

29. Kiên nhẫn là một khóa học bắt buộc trong cuộc sống. (Bạn phải chịu đựng suốt đời. Một số người không làm bài tập cho đến chết.)

30. Khi bạn mới đến một nơi, đừng vội hòa nhập vào vòng tròn nào. Sau khi đủ thời gian, vòng kết nối thuộc về bạn sẽ tự động chấp nhận bạn.

Trên đây là những bí quyết khi giao tiếp, cách xử lý tình huống giao tiếp ở môi trường công việc và cuộc sống của bạn một cách thông minh và tinh tế nhất mà Lương muốn gửi đến các bạn. Hãy nhớ rằng giao tiếp là kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống mà chúng ta phải trau dồi hàng ngày.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận