Tổng hợp

Chán quá thì làm gì (mệt mỏi chán nản-chán đời )

Bài phân tích hôm nay Lương sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về Làm gì khi cảm thấy chán nản trong cuộc sống, chán nản cuộc sống hiện tại, cảm giác chán nản mọi thứ và tìm hiểu xem những người thành công đã làm gì khi họ có những cảm xúc tiêu cực như chán nản.

Thực tế là khi chán đời bạn không muốn làm gì, điều thực tế và khả thi khi này bạn có thể làm được đó là “Nghĩ”. Nếu bạn điều hướng suy nghĩ tới mục đích bạn muốn, động lực được khích lên, bước tiếp theo sẽ làm là gì, trong bài viết này Lương sẽ đồng hành chia sẻ với bạn.

Chúng ta nên làm gì khi cảm thấy buồn chán trong cuộc sống?

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu một nghiên cứu nổi tiếng để tìm hiểu xem tâm lý của những người thành công như thế nào, liệu họ có cảm thấy chán nản và họ làm gì khi gặp cảm xúc tiêu cực nhé.

Có hai loại người trên thế giới: những người tin rằng họ có thể tạo ra phép màu, và những người tin rằng phép màu sẽ xảy ra với họ.

Nhóm thứ nhất tin rằng khả năng trong cuộc sống và sự nghiệp ít nhiều đều nằm trong tay họ và họ không tìm ra cách nào khác để đạt được kết quả này.

Nhóm thứ hai, ở một mức độ lớn hơn, sẽ sử dụng phương pháp Forrest Gump — đợi một chiếc xe sẽ đưa họ đến một nơi nào đó.

Tim Judge, một nhà tâm lý học tại Đại học Florida, và các đồng nghiệp của ông đã chứng minh một cách rõ ràng rằng những người tin rằng họ đang kiểm soát (thay vì bị lãnh đạo) và tự tin vào khả năng của mình, những người đó vượt trội hơn trong hầu hết các thước đo quan trọng về hiệu suất công việc, đó chính là những người thành công

Trong nghiên cứu của Judge, những người này có thể làm những việc sau:

Bán được nhiều sản phẩm hơn những nhân viên khác;

Cung cấp dịch vụ khách hàng chu đáo hơn;

Thích ứng với các nhiệm vụ mới nhanh hơn;

Lương hàng năm cao hơn những người khác từ 50% đến 150%

Tất nhiên, khi mọi thứ đều ổn, hầu như mọi người đều nghĩ rằng họ làm chủ thế giới. Điều đặc biệt về “những người thành công” trong nghiên cứu của Tim Judge — cho dù họ là nhân viên tuyến đầu hay giám đốc điều hành — là họ dễ dàng nhận ra khi gặp thất bại.

Giống như chúng ta- những người bình thường, người “thành công” cũng có thể cảm thấy chán nản không muốn làm việc, cảm thấy chán ghét công việc văn phòng, có suy nghĩ có nên từ bỏ công việc nhàm chán và cảm giác không muốn làm việc, chán nghề,không muốn đi làm công ty và tâm trạng chán nản công việc nhưng họ đều giải quyết nó theo những cách khác nhau. Bởi vì “người thành công” tin rằng họ có thể kiểm soát những khả năng trong cuộc sống của họ, sự lo lắng của họ thúc đẩy niềm đam mê, động lực và sự bền bỉ hơn là thương hại, tuyệt vọng và sợ hãi và chán nản.

Cho dù những người “thành công” này đang phụ trách một bộ phận có doanh thu giảm sút và đã đạt đến giới hạn chịu đựng để đánh giá hiệu quả nghiêm ngặt, hoặc họ bị từ chối thẳng mặt khi xin việc, họ sẽ không thừa nhận thất bại, mà là nhân đôi cố gắng. Họ sẽ không chán nản cuộc sống hiện tại, mà tự hỏi rằng nên làm gì tiếp theo để giải quyết vấn đề.

Cơ chế hoạt động của sự chán nản tiêu cực

Chán đời, chán nản là một cảm xúc cơ bản của con người. Nếu bạn không nghĩ rằng bạn sẽ bùng nổ vì chán nản, thì bạn chỉ đơn giản là không hiểu nó.

Nhận thức não bộ của chúng ta là một phản ứng bản năng, vì vậy rất khó để hành động cho đến khi chúng ta cảm thấy chán nản ở một mức độ nào đó. Trên thực tế, những phản ứng lo lắng phù hợp có thể giải phóng tiềm năng và giúp mọi người thành công ở nơi làm việc.

Để thành công, điều quan trọng là bạn phải kiểm soát sự thất vọng, lo lắng, tiêu cực và giữ nó ở mức tối ưu. Khi lo lắng tích tụ, bạn sẽ không bao giờ nhận ra hết tiềm năng của mình nếu bạn không có công cụ để kiểm soát nó.

Bạn sẽ quản lý tốt hơn sự chán nản do khó khăn và không chắc chắn gây ra. Bạn có thể kiểm soát sự chán đời của mình một cách hiệu quả bằng cách làm theo các bước mà những người thành công đang thực hiện.

Điểm mấu chốt cần làm trước khi bắt đầu là bạn phải đối mặt với sự không chắc chắn – không ai có thể biết trước tương lai sẽ ra sao. Việc bạn phát triển niềm tin và ý chí như thế nào để trở thành một trong những “người thành công” là tùy thuộc vào bạn.

Nếu trong đầu bạn đang có những suy nghĩ, những câu hỏi tiêu cực như Khi buồn chán nên làm gì, Lúc chán nên làm gì, có Cảm giác không muốn làm gì, phải Làm gì khi chán học, Làm gì khi không biết làm gì, Làm gì khi tâm trạng buồn chán, Tại sao tôi không muốn đi làm, Tôi không biết mình sống để làm gì, Không biết mình muốn làm công việc gì thì rất có thể bạn đang có dấu hiệu của sự chán nản và suy nghĩ tiêu cực nghiêm trọng hơn.

Khi đó hãy tiến hành theo các bước sau:

Các bước khắc phục khi có suy nghĩ chán nản tiêu cực

Bước 1: Dự đoán sự thay đổi và chuẩn bị cho nó

Mọi người luôn thay đổi, và các công ty cũng trải qua những thăng trầm. Sự thật là, ngay cả những “người thành công” trong nghiên cứu của Judge cũng không thể kiểm soát được điều này. Họ cũng bị mất việc làm và các công ty mà họ điều hành hoạt động kinh doanh trong thời kỳ khó khăn. Điểm khác biệt là họ tin chắc rằng họ có thể đương đầu với những thay đổi và xoay chuyển tình thế bằng chính khả năng của mình.

Nói cách khác, họ đã chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi – và bạn cũng vậy.

Nếu bạn không mong đợi sự thay đổi xảy ra một cách tự nhiên, thì bạn phải dành ra một khoảng thời gian thường xuyên – hàng tuần hoặc cách tuần – để lập danh sách những thay đổi quan trọng mà bạn nghĩ có thể xảy ra. Mục đích của nhiệm vụ này không phải là dự đoán mọi thay đổi mà bạn sẽ phải đối mặt, thay vào đó, nó sẽ giúp bạn đối mặt với sự thay đổi và cải thiện khả năng nhận biết sự thay đổi và thích ứng. Ngay cả khi các sự kiện trong danh sách của bạn không bao giờ xảy ra, thì việc lường trước và chuẩn bị cho sự thay đổi sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn tương lai của mình.

Bước 2: Tập trung vào tự do của bạn, không phải giới hạn

Khi chúng ta còn trẻ, câu ngạn ngữ cổ “cuộc sống không công bằng” đã được thấm nhuần trong tâm trí chúng ta. Câu ngạn ngữ cổ này là tiếng nói của sự tuyệt vọng, lo lắng và vu vơ. Mặc dù không thể phủ nhận rằng đôi khi khả năng ngăn chặn các sự kiện tiêu cực xảy ra là không thể phủ nhận, nhưng chúng ta có quyền tự do lựa chọn cách đối phó với nó.

Trên danh sách các sự kiện có thể xảy ra, hãy phản ứng tích cực với những thay đổi bạn có thể thực hiện. Cuối cùng, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng kiểm soát của mình khi đối mặt với những tình huống dường như không thể kiểm soát được.

Bước 3: Thay đổi tư duy

Bước 3 có lẽ là khó nhất vì nó đòi hỏi bạn phải thay đổi tư duy của mình. Theo thời gian, mỗi chúng ta đã phát triển các mô hình tư duy của riêng mình ảnh hưởng đến cách chúng ta nhận thức và phản ứng với các môi trường khác nhau. Tư duy này thậm chí còn cho chúng ta biết phải nói gì và phản ứng như thế nào trong những hoàn cảnh khác nhau.

Để có thể “kiểm soát”, bạn cần phải thay đổi tư duy của mình.

Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng cách nhớ lại một khó khăn gần đây mà bạn đã trải qua. Bạn nghĩ điều gì đang ngăn cản bạn tận dụng tối đa tình huống hiện tại hoặc đối phó hiệu quả hơn?

Không chỉ viết ra mà còn đánh dấu đó là suy nghĩ tiêu cực chán nản..

Đây là sự thật của nhận thức muộn màng. Sau đó, ghi lại một mô hình suy nghĩ hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn mà bạn muốn làm theo vào lần sau. Sử dụng nó để thay thế suy nghĩ ban đầu.

Giữ những tệp này trong hồ sơ để bạn có thể lấy chúng và nghiên cứu chúng khi bạn đang bị căng thẳng hoặc lo lắng nghiêm trọng. Khi bạn đã nảy ra một ý tưởng, hãy so sánh ý tưởng hiện tại của bạn với những ý tưởng “không may mắn” và “mạnh mẽ”. Nó có thể làm cho bạn thành thật và giúp bạn điều chỉnh suy nghĩ của mình để bạn sẽ hành động theo những ý tưởng thuyết phục.

Những lời nhắc nhở thường xuyên này cuối cùng sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn và giúp bạn hành động theo những ý tưởng thuyết phục mọi lúc.

Bước 4: Ngừng tự nói chuyện tiêu cực

Một bước quan trọng trong việc kiểm soát sự lo lắng là ngừng tự nói với bản thân một cách tiêu cực. Bạn càng chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, bạn càng trao cho chúng nhiều sức mạnh. 

Hầu hết những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là – ý tưởng, không phải sự thật.

Khi bạn bắt đầu tin vào những tiếng nói tiêu cực và bi quan từ bên trong, đã đến lúc bạn nên dừng lại và viết chúng ra. Bạn thực sự muốn dừng việc đang làm và viết ra những gì bạn đang nghĩ. Một khi bạn dành thời gian để làm chậm lại đà tiêu cực của những suy nghĩ này, bạn sẽ trở nên lý trí và tỉnh táo hơn trong việc đánh giá tính xác thực của chúng.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng những từ như “không bao giờ”, “tồi tệ nhất” hoặc “luôn luôn”, thì nhận định đó là không chính xác. Nếu những tuyên bố của bạn vẫn có vẻ đúng, khi bạn đã viết ra, hãy đưa chúng đến gặp một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy để xem liệu họ có đồng ý với bạn hay không. Đến lúc đó, sự thật sẽ được tiết lộ.

Khi bạn cảm thấy như một điều gì đó luôn xảy ra hoặc không bao giờ xảy ra, đó chỉ là xu hướng đe dọa bẩm sinh của não bạn, khuếch đại tần số nhận thức hoặc mức độ nghiêm trọng của một sự kiện. Tách suy nghĩ khỏi thực tế và xác định và ghi nhãn suy nghĩ của bạn sẽ giúp bạn thoát ra khỏi chu kỳ tiêu cực và lo lắng và chuyển sang một hướng mới lạc quan. Ví dụ bạn có Cảm giác không muốn sống, cảm giác chán nản mọi thứ, thì bạn phải tìm cách để giúp mình vui vẻ hơn.

Bước 5: Trân trọng những gì bạn có

Dành thời gian để suy nghĩ về những người hoặc những điều bạn biết ơn không chỉ là để làm điều “đúng đắn”; nó còn giúp giảm lo lắng vì nó làm giảm 23% hormone căng thẳng cortisol- thứ gây ra sự chán nản mệt mỏi của bạn.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, Davis, cho thấy rằng những người cam kết hàng ngày nuôi dưỡng lòng biết ơn sẽ dần dần cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng tích cực và giảm đáng kể lo lắng khi mức cortisol giảm dần.

Lo lắng, chán nản thái quá và động lực tự chủ loại trừ lẫn nhau. Bất cứ khi nào bạn làm việc để vượt qua nỗi lo lắng làm hạn chế vận động của bạn, chỉ cần làm theo năm bước trên để lấy lại sức mạnh và kiểm soát lại.

Bí quyết kiềm chế cảm xúc chán đời chán nản của những người thành công

Nhiều việc chúng ta làm bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Vì cảm xúc của chúng ta có thể mang lại cho chúng ta những thành tựu to lớn và có thể khiến chúng ta thất bại, nên chúng ta phải hiểu rằng điều đầu tiên chúng ta nên làm để kiểm soát cảm xúc của mình là hiểu những gì cảm xúc đang kích thích chúng ta, kể cả sự chán nản tuyệt vọng.

Mỗi cảm xúc đều liên quan đến trạng thái của tâm trí, đó là lý do tại sao Lương luôn nhấn mạnh đến trạng thái của tâm trí. Những cảm xúc này thực sự phản ánh trạng thái tâm trí cá nhân của bạn, là thứ bạn có thể sắp xếp, chỉ đạo và toàn quyền kiểm soát.

Bạn phải kiểm soát suy nghĩ của mình, bạn phải tỉnh táo trước những cảm xúc khác nhau nảy sinh trong suy nghĩ của mình và chấp nhận hoặc từ chối chúng tùy thuộc vào việc chúng ảnh hưởng đến trạng thái tâm trí của bạn tốt hơn hay xấu đi.

Sự lạc quan xây dựng sự tự tin và khả năng phục hồi của bạn, trong khi lòng thù hận cướp đi lòng khoan dung và công lý của bạn. Nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình, cả đời bạn sẽ có lúc phải hứng chịu những cơn bốc đồng tình cảm.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình, hãy chuẩn bị một biểu đồ và viết ra số lần bạn trải qua và kiểm soát cảm xúc của mình mỗi ngày, phương pháp này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về tần suất và sức mạnh của các giai đoạn cảm xúc. Khi bạn đã xác định được các yếu tố kích thích cảm xúc, bạn có thể thực hiện hành động để loại bỏ chúng hoặc tìm chúng để tận dụng tối đa chúng.

Chuyển đổi mong muốn thành công thành sự gắn bó bền chặt và đặt ra để đạt được mục tiêu rõ ràng là hai yếu tố cơ bản giúp bạn học cách kiểm soát cảm xúc. Có mối quan hệ bổ sung giữa hai yếu tố cơ bản này và khi một trong các yếu tố này tiến triển, yếu tố khác cũng tiến triển.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với nghịch cảnh và sự chán nản theo thời gian, nhưng khi mọi việc trở nên khó khăn, một số có thể thoát ra khỏi nó và một số bị cuốn vào nó. Dưới đây là 10 cách những người thành công đối mặt với suy nghĩ tiêu cực và sự chán nản:

1. Tìm khiếu hài hước của riêng bạn

Nhiều người thành công nói rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất cho sự chán nản. Điều này giải phóng căng thẳng, giảm căng thẳng và cho phép suy nghĩ rõ ràng hơn.

Tìm ra khiếu hài hước của riêng bạn là một cách để xây dựng khả năng phục hồi khi đối mặt với nghịch cảnh, vì hài hước có thể giúp giảm bớt căng thẳng và động viên mọi người. Đây cũng là cách bạn lấy lại tinh thần khi mệt mỏi.

2. Chuẩn bị tâm lý

Thủ tướng Anh Benjamin Disraeli có câu nói nổi tiếng: “Tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, nhưng hy vọng điều tốt nhất.” Câu nói này truyền cảm hứng cho đến ngày nay, và chuẩn bị có nghĩa là tính đến điều tồi tệ nhất, và cân nhắc cách ứng phó. Rõ ràng, nhận thức về khủng hoảng có thể giúp mọi người phát triển sức mạnh tinh thần và sự linh hoạt để vượt qua những sự buồn chán trong đời thực.

3. Đánh giá mọi thứ đã được thực hiện

Những kinh nghiệm trong quá khứ có thể giúp chúng ta tìm thấy sức mạnh bên trong và khả năng phục hồi của mình, đặc biệt là những người đã trải qua khó khăn và nghịch cảnh, và có nhiều khả năng vươn lên từ nghịch cảnh hơn.

4. Nghịch cảnh là một người thầy tuyệt vời

Nghịch cảnh cho phép con người học hỏi từ những sai lầm của mình để có thể tận dụng cơ hội tiếp theo khi có cơ hội tốt hơn, do vậy đừng nên có suy nghĩ chán nản. Như doanh nhân Mark Cuban đã nói: “Mọi sai lầm và thất bại, không chỉ do bản thân tôi mà còn của những người xung quanh, tôi đều học được từ đó.”

5. Làm hòa với hoàn cảnh

Giữa nghịch cảnh, luôn có người thích phàn nàn, điều này thực ra không có ích lợi gì, thậm chí còn ảnh hưởng đến khả năng đưa ra giải pháp và bước tiếp theo của mọi người. Ngược lại, nếu bình tĩnh đối mặt, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục tiến về phía trước.

Như Steve Jobs đã nói: “Đôi khi khi bạn đổi mới, bạn mắc phải sai lầm. Nhưng tốt hơn là bạn nên nhanh chóng thừa nhận điều đó và tiếp tục cải thiện những đổi mới khác.”

6. Coi khó khăn như một cơ hội

Cuộc sống đầy rẫy những nghịch cảnh và đấu tranh, trải qua những khoảng thời gian khó khăn, chúng ta học được những bài học quan trọng nhất trong cuộc sống và xây dựng tính kiên cường. Nghịch cảnh thường mang đến những cơ hội mà chúng ta có thể đã bỏ qua, và bí quyết thành công thực sự là có thể xem nghịch cảnh là cơ hội để thay đổi bản thân.

7. Không chịu bỏ cuộc

Vượt qua khủng hoảng đòi hỏi bạn phải nỗ lực hết mình để tìm ra con đường phía trước. Đôi khi khó khăn và trở ngại cũng có thể khơi dậy tiềm năng, và nếu tất cả mọi người khi đối mặt với nghịch cảnh không chịu bỏ cuộc, không tỏ ra chán nản chán đời, thì thành quả đạt được sẽ vượt quá mong đợi và cơ hội để có một bước nhảy vọt lớn hơn.

8. Có mục tiêu

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, sống có mục đích rõ ràng sẽ giúp con người ta mạnh mẽ và tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Nữ hoàng chương trình trò chuyện Oprah Winfrey là một ví dụ điển hình về việc cô đã vượt qua những nghịch cảnh to lớn để trở thành một tỷ phú làm những gì mình yêu thích.

9. Luôn lạc quan

Khi chúng ta đối mặt với những tình huống xấu, sự lạc quan lành mạnh sẽ giúp mọi người tiếp tục. Phát triển một tư duy tích cực đã được chứng minh là một kỹ năng đối phó quan trọng khi đối mặt với khó khăn. Ví dụ như trong thời kì dịch bệnh này, hãy suy nghĩ tích cực, nghĩ xem nên làm gì để hết chán khi ở nhà, Nghỉ dịch chán quá thì làm gì, Ở nhà mùa dịch làm gì cho đỡ chán, Làm gì để hết chán khi ở nhà một mình, Lúc chán nên làm gì, Làm gì để hết chán khi ở nhà mùa dịch để nghĩ ra những việc có ích cho cuộc sống của mình.

10. Tin tưởng vào khả năng của bạn

Những người bước ra khỏi sự chán nản thất vọng luôn tin tưởng vào khả năng của mình để tìm ra con đường phía trước, bởi vì không thể tìm thấy con đường thành công nếu một người cảm thấy tuyệt vọng và bất lực.

Đứng trước nghịch cảnh ai cũng phải có niềm tin vững vàng vượt khó, dùng tài năng, bí quyết, sự khéo léo của mình để vượt qua nghịch cảnh.

Những ví dụ của những triệu phú, tỷ phú đã thành công từ sự khó khăn, bế tắc trong cuộc sống

1. Milton Hershey

Ông ấy đã tạo ra những viên kẹo sô cô la sữa mà mọi người đều yêu thích, nhưng mọi việc không suôn sẻ với ông ấy ngay từ đầu. Trước khi thành lập công ty kẹo của riêng mình, ông ấy đã làm việc trong một nhà máy sản xuất kẹo ở địa phương. Khi quyết định khởi nghiệp, ông đã thất bại thảm hại.

Sau hai lần thất bại nữa, ông quay trở lại trang trại của gia đình để hoàn thiện hơn nữa nghệ thuật tạo ra những viên kẹo sô cô la sữa thơm ngon dẫn đến sự ra đời của Sôcôla Hershey mà chúng ta yêu thích ngày nay.

2. Theodore Giselle

Nhà văn đã làm việc chăm chỉ để viết một cuốn tiểu thuyết bị công ty xuất bản từ chối nhiều lần, thậm chí là “tống vào thùng rác” – tổng cộng 27 lần. Vậy mà ông vẫn không bỏ cuộc.

Vào một đêm định mệnh, ông gặp lại một người bạn cũ, người vừa trở thông biên tập viên văn học thiếu nhi. Vì vậy, bạn bè đã đồng ý xuất bản cuốn sách của Giselle. Ngày nay, cuốn “Tiến sĩ Seuss” của ông là một cái tên quen thuộc. Sau khi cuốn sách đầu tiên thành công vang dội, không ai còn nói Giselle là kẻ thất bại nữa.

3. Albert Einstein

Mặc dù ngày nay chúng ta đều biết rằng Einstein là một thiên tài thực sự, nhưng ban đầu, thiên tài này không hoạt động tốt (thực tế, lúc đầu ông ấy đã đi sau những người khác). Khi còn là một đứa trẻ, ông ấy đã không bắt đầu nói cho đến khi ông ấy bốn tuổi. Vài năm sau, các giáo viên tiểu học của ông ấy nghĩ rằng ông ấy quá lười biếng vì ông ấy sẽ hỏi những câu hỏi trừu tượng mà người khác sẽ thấy vô nghĩa.

Nhưng ông vẫn kiên trì, cuối cùng khám phá ra thuyết tương đối mà hầu hết chúng ta vẫn chưa hiểu.

4. Benjamin Franklin

Franklin là cha đẻ của Hoa Kỳ, người phát minh ra kính hai tròng nhìn gần và cột thu lôi, đồng thời là một học sinh tiểu học bỏ học — mặc dù nghe có vẻ khó tin nhưng đây là tiểu sử chính xác của Franklin.

Sau khi ông 10 tuổi, gia đình không đủ tiền cho cậu đi học, nhưng cơn khát kiến ​​thức của cậu vẫn không biến mất. ông ấy học hành chăm chỉ và tận dụng mọi cơ hội để học hỏi. Trớ trêu thay, giờ đây, câu chuyện của Franklin lại xuất hiện trong sách lịch sử của tất cả những đứa trẻ 10 tuổi trên khắp thế giới.

5. Stephen King

Stephen King là tác giả có sách bán chạy nhất (doanh thu hiện là 350 triệu và đang tiếp tục tăng), và tác phẩm của ông đã được làm lại thành nhiều phim. Nhưng tác phẩm đầu tiên của ông đã bị từ chối tới 30 lần, đến nỗi King đã ném nó vào sọt rác. May mắn thay, vợ ông đã khuyến khích ông tiếp tục viết – và sau những rắc rối ban đầu, Carrie the Witch đã ra đời.

6. Oprah Winfrey

Đối với nhiều người, mất con còn tệ hơn cả thất bại trong sự nghiệp. Trải nghiệm địa ngục của Oprah đã dày vò cô khi đứa con mà cô sinh ra khi cô 14 tuổi qua đời. Không chỉ phải vượt qua nỗi đau mất con, cô còn phải đối mặt với những lời quấy rối liên tục từ anh họ, chú bác và một người họ hàng. Bất chấp quá khứ bi thảm như vậy, cuối cùng cô ấy đã tự mình thành công, tích lũy được khối tài sản trị giá 2,9 tỷ USD.

7. Thomas Edison

Edison có lẽ là người gặp nhiều thất bại nhất trước khi một dự án thành công, thất bại hàng nghìn lần trước khi phát minh ra bóng đèn. Sau khi trở nên nổi tiếng trong giới doanh nhân, ông ấy trả lời: “Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách mà không hiệu quả”.

8. Michael Jordan

Khi còn nhỏ, Jordan thích bóng rổ và luôn mơ ước biến nó trở thông sự nghiệp, nhưng vì vóc dáng thấp bé nên không huấn luyện viên nào sẵn sàng trao cơ hội cho ông. Sau khi tham gia trại bóng rổ thông qua một người quen, Jordan được một huấn luyện viên chú ý, người này vào thời điểm đó sẽ chọn các cầu thủ từ trại huấn luyện cho các đội đại học, nhưng huấn luyện viên này cũng không mời Jordan tham gia đội của mình.

Jordan thất vọng về nhà, nhưng ông quyết định chứng minh huấn luyện viên sai. Bây giờ Jordan đã trở thành thành viên của NBA Hall of Fame.

9. Walt Disney

Công việc đầu tiên của Disney là ở một tờ báo, nhưng tờ báo đã gạt ông vì thiếu sáng tạo. Sau đó, những bức ảnh động về chuột Mickey của ông cũng bị từ chối vì bị cho là “quá đáng sợ đối với phụ nữ”. Không những vậy, “Ba chú heo con” của ông còn bị loại vì chỉ có bốn nhân vật trong đó.

May mắn thay, chính vì Walt đã chọn cách phớt lờ những lời chỉ trích này và tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình mà chúng ta có được Công ty Disney như ngày nay.

10. Chris Carr

Chúng ta luôn gặp phải những trở ngại bất ngờ. Carl bị một dạng ung thư hiếm gặp. Cô quyết định chiến đấu với bệnh tật của mình và chọn một lối sống cân bằng dinh dưỡng mới, điều này đã giúp cô trở thành một nhà văn thành công và hướng tới trở thành một huấn luyện viên sức khỏe. Ban đầu, cô ấy phải đối mặt với một môi trường rất khó khăn, nhưng giờ đây cô ấy đã trở thành một trong những chuyên gia về lối sống lành mạnh hiểu biết nhất trên internet.

Cách hết chán với 10 Việc làm vui vẻ thú vị hài hước

Khi chán nản, chúng ta thường không có động lực làm việc, trở nên mất sức sống và buồn bực, ức chế. Khi đó chúng ta cần làm một việc gì đó để có thể giúp bản thân vui vẻ trở lại. Sau đây là 10 việc làm vui vẻ thú vị hài hước bạn có thể thử.

1o điều bạn nên làm khi nhàm chán
 1. Tìm kiếm “chúc mừng sinh nhật + [tên bạn]” trên YouTube. Về mặt kỹ thuật, không nhất thiết phải là sinh nhật của bạn để thích xem một loạt người lạ hát cho bạn nghe.
 2. Bắt đầu xem một loạt phim hay chương trình thực tế mới. Các chương trình thực tế được thiết kế để giúp bạn tiếp tục theo dõi, điều này có thể mang lại lợi ích cho bộ não đang buồn chán. Bạn có thể xem một series phim hài hước như Friends, hay một series chương trình như The voice, Masterchef…
 3. Đắp mặt nạ làm dịu da mặt. Da của bạn xứng đáng với nó. Đắp mặt nạ cũng là việc làm giúp cơ thể thư giãn, thả lỏng, giúp bạn có thể loại bỏ hết những điều tiêu cực trong đầu và trở nên vui vẻ hơn.
 4. Thực hiện một bài thiền hoặc tập yoga. Có rất nhiều lớp học yoga miễn phí, tuyệt vời mà bạn có thể tham gia trực tuyến. Bạn sẽ cảm thấy tốt, cho dù đó là một bài tập chỉ kéo dài 15 phút hay một giờ. hãy nghe thêm nhạc để thư giãn.
 5. Tập thở sâu. Nghe có vẻ đây là một việc nhàm chán, nhưng sống chậm lại và chú ý đến hơi thở của bạn thực sự có thể thay đổi cảm giác của bạn, cả về tinh thần và thể chất.
 6. Google những nguyên liệu trong bếp của bạn. Đôi khi bạn nhìn quanh nhà bếp của mình và suy nghĩ, “Mình có các nguyên liệu nhưng mình không biết nên làm món gì với chúng” Điều dễ dàng nhất để làm là nhập tất cả chúng vào Google và xem công cụ tìm kiếm gợi ý công thức nào. Việc nấu ăn cũng là một việc rất thú vị nếu bạn đang cực kì nhàm chán.
 7. Vẽ một bức chân dung của con mèo của bạn. Hoặc con chó của bạn, hoặc con thỏ của bạn, hoặc giá sách của bạn. Sau đó hãy chọn nơi để treo chúng trong nhà.
 8. Bắt đầu một bài hát, viết thơ hay thậm chí chỉ là viết nhật ký. Viết ra suy nghĩ của bản thân hay sáng tạo những câu chuyện bằng từ ngữ của chính bạn chính là việc có thể giúp bạn có thêm nhiều động lực. Bộ não của bạn sẽ được kích thích và trở nên năng động hơn.
 9. Học một điệu nhảy. Có thể là nội dung nào đó từ TikTok hoặc nội dung nào đó từ một trong những video nhạc yêu thích của bạn.
 10. Thử học một ngôn ngữ mới. Việc tìm hiểu điều mới là cách hay nhất để bạn lấy lại năng lượng tích cực, thoát khỏi sự nhàm chán và trở nên vui vẻ hơn.

Những việc làm trên đây là những việc làm có thể giúp bạn trở nên tích cực, năng động và vui vẻ hơn nếu như bạn đang buồn chán, chán đời, chán nản trong cuộc sống.

Hết chán nản buông xuôi mệt mỏi với 20 Cuốn sách cần đọc

Những cuốn sách có thể mở ra nhiều suy nghĩ mới cho bạn. Đọc sách là cách nạp thêm kiến thức và giúp não bộ hoạt động tích cực hơn. Nếu bạn đang chán nản muốn buông xuôi thì đây chính là 20 cuốn sách bạn nên đọc.

Sách nên đọc khi chán nản buông xuôi
 1. Sách Nhà giả kim

“Nhà giả kim” là cuốn sách tuyệt vời nếu bạn đang buông xuôi với những thất bại trong cuộc sống. Đọc “Nhà giả kim”, bạn không hề bị những triết lý hay giáo điều làm cho đau đầu, tất cả đều nhẹ nhàng, một câu chuyện đồng thoại giả tưởng về những giấc mơ trở thành hiện thực. Cuộc sống chính là những cuộc phiêu lưu.

 1. Sách Mindset- Tâm lý học thành công

Nếu bạn đang chán nản, không biết làm gì cho cuộc đời của mình, bạn có thể tìm hiểu cuốn sách này. “Tâm lý học thành công” giới thiệu 2 loại tư duy: Tư duy cố định và tư duy phát triển. Cuốn sách này sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho tiềm năng phát triển của bạn, giúp bạn định hướng con đường thành công của mình.

 1. Sách Cha giàu, cha nghèo

Đây là cuốn sách với cách viết thú vị và cái nhìn mới, rõ ràng về lĩnh vực tài chính. Nó không phải kiến thức khô khan mà tác giả đã lấy ví dụ thực tế về cách quản lý tài chính, cách kiếm tiền thông qua câu chuyện của 2 người cha, cha giàu và cha nghèo. Đây cũng là cuốn sách thú vị cho bạn thoát khỏi những giây phút nhàm chán.

 1. Sách Đắc nhân tâm

Cuốn sách này hẳn không còn xa lạ với những người thích đọc sách. Nó được xem là sách self-help hay và bán chạy nhất thế giới. Cuốn sách này có thể giúp bạn tìm hiểu về cách giao tiếp, ứng xử với mọi người xung quanh, các mối quan hệ xã hội của bạn sao cho thuận lợi nhất và dễ đạt được thành công.

 1. Sách Sức mạnh của hiện tại

Đây là cuốn sách phù hợp nhất nếu bạn đang gặp những khó khăn trong các mối quan hệ xã hội. Cuốn sách có thể giúp bạn tìm lại những ước mơ hoài bão sâu bên trong bạn, giúp bạn tìm lại bản thân.

 1. Lược sử loài người

Cuốn sách này là một cuốn sách khoa học thú vị ghi chép lại lịch sử loài người từ thời tiền sử, tập trung vào loài Sapiens (người tinh khôn). Ông cũng nêu những lập luận của mình về lý do Sapiens có thể phát triển còn nhiều loài khác thì tuyệt chủng, chính là do loài Sapiens có thể tin tưởng vào những vật chỉ có trong thế giới tưởng tượng.

 1. Sách Buổi sáng diệu kỳ

Đây là cuốn sách thú vị dạy bạn về việc làm thế nào bắt đầu một ngày vào buổi sáng mà có thể giúp bạn tới gần hơn với thành công ở tất cả các khía cạnh trong cuộc sống. Nếu bạn đang nhàm chán và muốn thực hiện những điều giúp bản thân tích cực hơn, bạn có thể đọc cuốn sách này và làm theo những lời khuyên của nó.

 1. Sách Bắt đầu với câu hỏi tại sao

Cuốn sách mang đến cho bạn những quan điểm về lãnh đạo và mục đích của thành công trong cuộc sống. Tác giả đã đề cập đến hai phương pháp để tác động đến hành vi của người khác đó là thao túng và truyền cảm hứng. Cuốn sách này đem lại cái nhìn về sự truyền cảm hứng cho con người.

 1. Sách Bí mật chuyên gia

Cuốn sách với 5 phần chính chủ yếu nói về việc làm thế nào bạn có thể tạo dựng cộng đồng khách hàng tiềm năng của mình và biến họ trở thành khách hàng thân thiết của bạn. Cuốn sách này rất hữu ích nếu bạn đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh.

 1. Sách The Millionaire Fast lane – Triệu phú thần tốc

Cuốn sách nói đến 3 làn đường dành cho 3 tầng lớp khác nhau trong xã hội. Nếu bạn muốn đi vào làn đi nhanh của người giàu có, bản thân bạn cũng phải thay đổi bản thân, nỗ lực để sống nhanh hơn.

 1. Sách Quy tắc 10X

Đây là cuốn sách có nội dung chính là nói về thành công. Tác giả đã nêu lên quy tắc 10X của thành công tức là bạn phải nỗ lực gấp 10 người khác để có thể đạt được thành công mà mình mong đợi. Đọc xong cuốn sách này, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào còn chán nản buông xuôi nữa mà sẽ đứng lên để cố gắng vì thành công.

 1. Sách Đi tìm lẽ sống

Đây sẽ là cuốn sách vô cùng phù hợp nếu bạn thật sự đang chán nản, mệt mỏi và không biết phải làm gì với cuộc sống của mình. Cuốn sách là cuốn tự truyện của tác giả về những ngày tháng ông sống trong trại tập trung của Đức quốc xã, không biết lúc nào mình hay những người bên cạnh mình sẽ chết. Tuy nhiên, tác giả vẫn tiếp tục chống chọi vì lý tưởng cuộc sống và những người thân của mình.

 1. Sách Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm

Cuộc sống là đơn giản trừ khi bạn làm khó nó. Có rất nhiều điều trong cuộc sống mà bạn không cần phải quan tâm đến và cuốn sách này chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó. Đọc cuốn sách này và vui vẻ lên, vì có những điều trong cuộc sống không đáng để bạn lãng phí thời gian đến thế.

 1. Sách Deep work- Làm ra làm chơi ra chơi

Cuốn sách đem đến cho bạn hai khái niệm mới đó là Deep work và Shallow work. Tác giả đề cao Deep work- những công việc cần sự tập trung trí tuệ cao độ trong khi Shallow work là những công việc chỉ lặp đi lặp lại mà không cần tập trung. 

 1. Sách Chủ nghĩa hiệu dụng- kiên trì với số ít

Cuốn sách là kim chỉ nam cho việc kiểm soát thời gian và cuộc sống của bạn. Bạn có thể tiến rất nhanh và có một cuộc sống trong mơ nếu bạn trở thành một người theo chủ nghĩa thiết yếu và sẵn sàng trả giá cho sự lựa chọn.

 1. Sách Harry Potter

 Nếu bạn chỉ thật sự đang nhàm chán và muốn tìm một cuốn sách thú vị để đọc, hãy lựa chọn series sách ăn khách này. Chẳng còn gì thú vị hơn khi bạn có thể đắm mình vào một thế giới phép thuật với phù thuỷ, những sinh vật huyền bí, những câu chuyện phiêu lưu thú vị.

 1. Sách Những vị thần nước Mỹ

Cuốn sách giả tưởng về những vị thần và thế giới con người hiện đại rất lôi cuốn và thú vị. Nếu bạn thích thể loại truyện thần thoại, đừng bỏ qua cuốn sách này. 

 1. Sách Mười ba lý do tại sao

Cuốn sách nói về một cô gái là nạn nhân của bạo lực học đường. Sau khi tự kết liễu bản thân, cô gái đã gửi đến người bạn của mình những cuốn băng nói về 13 lý do tại sao cô lại đi đến bước đường này. Cuốn sách có một chút sự ám ảnh, huyền bí và hơi đáng sợ, nhưng rất đáng để thử nếu bạn thích thể loại tâm lý kinh dị.

 1. Sách Peter Pan- Chú bé không bao giờ lớn

Một câu chuyện cổ điển và huyền diệu của tuổi thơ. Peter đến để đưa Wendy và những người anh em của cô vào một cuộc phiêu lưu kỳ diệu đến Neverland. Một nơi mà bạn không bao giờ lớn lên. Đây có lẽ là câu chuyện có thể chữa lành tâm hồn và giúp bạn trở về tuổi thơ.

 1. Sách Game Of Thrones

Lấy bối cảnh ở một thế giới mà mùa hè và mùa đông có thể kéo dài hàng năm. Nơi mà các quốc gia vẫn chưa hình thành. Nơi mà cuộc chiến giành ngai vàng đã bắt đầu. Khi bạn chơi trò chơi ngai vàng, bạn có thể thắng hoặc bạn chết. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết hay, kịch tính và đã được chuyển thể thành phim.

Hy vọng rằng 20 cuốn sách trên đây có thể mang lại cho bạn những giây phút thú vị, giúp bạn hết chán nản, buông xuôi trong cuộc sống.

Bài phân tích hôm nay chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu cách để thoát ra khỏi suy nghĩ chán đời tiêu cực của những người thành công trong cuộc sống và làm thế nào để có thể giải quyết sự chán nản của bản thân. Lời khuyên của Lương là bạn hãy tìm ra đam mê và nhiệt huyết riêng của bản thân mình, như một sở thích cá nhân, khi quá chán đời bất lực, hãy nghĩ về nó như một mục tiêu hoặc sử dụng nó để giải tỏa áp lực. Hãy theo dõi Lương để tìm hiểu thêm về nhiều vấn đề nghiên cứu có ích cho con đường thành công của bạn nhé.

Theo dõi
Thông báo của
6 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ng Ngọc Trương
24 ngày trước

Đúng vậy, những người thành công thì bán được nhiều sản phẩm, cung ứng dịch vụ tốt hơn.

Dạ Ly
24 ngày trước

Đã từng đọc cuốn Sách Quy tắc 10X

Phí Ngọc Trung
25 ngày trước

Anh Lương ra thêm bài về Tư duy Đề Học của anh đi, cảm ơn a

Võ Trọng Dũng
25 ngày trước

“Tập trung vào tự do của bạn, không phải giới hạn”
Tư duy hữu ích, cuộc đời có mấy khi đâu, nếu không thử không làm hết mình vì chính bản thân, làm sao biết có làm được hay không.

Lê Trịnh
26 ngày trước

Cảm ơn Lương , bài viết có dẫn chứng khoa học, mình thích những bài chia sẻ như thế này. Mong Lương ra nhiều bài hữu ích nữa.

Trương
2 tháng trước

Không nên làm gì khi đó, thư giãn và làm những điều ở trong tầm tay khả năng, dễ đạt được để tăng sức mạnh tinh thần trở lại.

6
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x