ĐỀ HỌC

Lý do Lương mở dự án HIEUTHEM

hieuthem là một trong những dự án mà Lương đặt nhiều tâm huyết, với mục đích: Tạo và chia sẻ với mọi người ( trong và ngoài nước) những nội dung, bài viết, podcast, video về: Đề Học, các học thuyết, định lý, ví dụ thực tế dùng áp dụng trong thực tiễn hoặc trong nghiên cứu Khoa học nhằm giải quyết vấn đề ( là lý do thứ nhất, cũng là điều bạn và mọi người luôn đối mặt trong cuộc sống, cần xử lý), hoặc bàn về giá trị.

Đề Học, Đa hệ đa giá trị

Lý do thứ 2, Lương mở dự án hieuthem, muốn chia sẻ, cùng cộng đồng tìm hiểu sâu về Đề Học, hay còn gọi là ‘Đa hệ đa giá trị” (chút nữa đây phía dưới, Lương sẽ giải thích thêm về khái niệm Đề Học-Đa hệ đa giá trị).

PHẦN KHÁI QUÁT

Như Lương đã giới thiệu với bạn (nhà khoa học, hoặc công chúng…vv ) về Đề Học trong mục About tại đây: Mục About ( có thông tin giới thiệu về Đề Học), gồm 4 trụ cột giá trị chính là: Mục đích ; Sự phù hợp; Sự phát triển; đặt trong trường cảnh, hoàn cảnh.

ĐỀ HỌC được tạo ra khi Lương kết hợp…

…giữa Phân tích Dữ Liệu Lớn (Big Data) và AI-Trí tuệ nhân tạo, cùng với những / hệ giá trị lớn /: Triết học, các Định lý, Học thuyết, các Phương pháp luận, các cơ sở khoa học về những vấn đề phức tạp như: Tính có trật tự, hoặc tính không có trật tự, tính tuyến tính hoặc Phi tuyến tính, ví dụ như: Lý thuyết hỗn loạn, và nhiều hệ giá trị khác trong Nghiên cứu và trong Ứng dụng…vv.

Đến đây, có 2 yếu tố liên quan tới Đề học cần nói kỹ hơn:

Thứ nhất: Khái niệm về Đề Học- Đa hệ đa giá trị

Thứ 2: Ngoài 4 trụ cột giá trị chính, khi kết hợp 4 trụ cột này có thể mở rộng ra nhiều Cột giá trị khác. Nhưng trên cơ bản, 4 trụ cột này là 4 trụ cột nền tảng khi sử dụng Đề học để bàn về các giá trị trong Nghiên cứu (Khoa học), và Ứng dụng thực tiễn (thực tế).

Nói đến KHÁI NIỆM VỀ ĐỀ HỌC – Đa hệ đa giá trị như sau:

Đề học-Đa hệ đa giá trị vận dụng, phát triển các giá trị trong Văn hóa, tôn giáo, Học thuyết, các cơ sở khoa học nghiên cứu, cơ sở khoa học thực tiễn… nhằm giúp đối tượng, hoặc con người có thể đạt mục đích, mục tiêu riêng/chung trên cơ sở 4 trụ cột nền tảng: Mục đích ; Sự phù hợp; Sự phát triển; đặt trong trường cảnh, hoàn cảnh.

Trong khái niệm trên, Sự lồng ghép mục đích chứa mục đích trong khái niệm là biểu hiện của các giá trị khác nhau.

Đây là lý do tồn tại / Hệ đa giá trị /. Bản thân từng mục đích có thể bao gồm, hàm chứa các mục đích khác. Mục đích A có thể giúp con người đạt mục đích B, ngược lại mục đích B lại là nền tảng, cơ sở để mục đích A được thực hiện. Từng mục đích mang theo trong đó những giá trị.

Một (nhiều) / Hệ đa giá trị / thể hiện trong một/nhiều sự vật, sự việc, hay một/nhiều vấn đề tồn tại những giá trị khác nhau, các giá trị này tác động, liên quan lẫn nhau theo một/nhiều cách nào đó. Chúng ta dùng từ “cách nào đó” để miêu tả sự phù hợp, Lương sử dụng từ “Cách nào đó” để bạn dễ nắm bắt nội dung: Trong các lĩnh vực khác nhau, “Cách nào đó” hay Sự phù hợp có thể mô tả nhanh như sau:

4 Trụ cột nền tảng của ĐỀ HỌC

VÍ DỤ:

“CÁCH NÀO ĐÓ”, hay còn gọi là /Sự phù hợp/ thể hiện ra hình thức/nội dung/cách gọi trong một số lĩnh vực:

 • Trong khoa học Triết Học, / Sự phù hợp / thể hiện ở: quy luật; Phạm trù, Phép biện chứng, Chủ nghĩa, Luận cứ,…
 • Trong lĩnh vực Toán học, AI-trí tuệ nhân tạo (thuộc về công nghệ thông tin, nhưng vì sự phát triển mạnh mẽ của AI, do vậy Lương tách ra), Vật Lý, Khoa học kỹ thuật (như công nghệ thông tin, Điện tử, Vũ trụ, Vật liệu), /Sự phù hợp/ thể hiện ở : Định lý, Thuật toán, học thuyết, mô hình, giả thuyết…
 • Trong lĩnh vực khoa học Xã hội Nhân văn, /Sự phù hợp/ là: Văn hóa, Nền văn hóa, quy tắc, thói quen, hành vi, tư duy, mô hình tư duy, lý thuyết tâm lý học,….
 • Luật Pháp, /sự phù hợp/ là: Văn bản quy phạm pháp luật, Quyết định, thông tư, nghị định, Điều luật, điều khoản, các điểm,…

Sự phù hợp giúp kiếm được nhiều tiền

Nếu nói Amazon đã dùng thuật toán phù hợp để kiếm những tỷ USD từ App, website amazon.com của họ, thì điều này có phần lạc lõng , vì ở góc độ nào đó (trong Đề học, gọi góc độ này là /Trường cảnh, hoàn cảnh/ )Amazon có kiếm được tiền hay không thì cũng không liên quan gì đến mình.

Vậy Lương sẽ thôi nói về Amazon, Lương nói đến những giá trị gần hơn chúng ta đi,

Ví dụ: nói về NFT, các gói cho vay tài chính (nói nôm na là vay tiền), nói về việc mở shop bán hàng online…

Những ví dụ này gần hơn, dễ hiểu hơn, thể hiện rõ hơn về sự phù hợp có ảnh hưởng đến thu nhập, và số tiền kiếm được.

 • 1 Bức tranh NFT có thể kiếm được 1 triệu USD, bởi vì có 1 chi tiết gọi là “Sự độc đáo, khác biệt”, điều này phù hợp với tâm lý “sưu tầm sản phẩm độc đáo” của một nhóm người chơi sưu tầm
 • Một gói cho vay tiền, sự phù hợp giúp người cho vay kiếm được tiền, không phải bởi vì “tiền đẻ ra tiền” (đây chỉ là câu nói hình thức, mà chưa bàn về bản chất vấn đề), thực chất tiền lãi chênh lệnh mà người cho vay kiếm lời thuộc về những lý do khác:

Sự gấp gáp về mặt thời gian, sự linh hoạt nhiều/ít trong số lượng tiền cho vay ( vay được), mục tiêu của gói cho vay (vay mua nhà, vay du học, vay sinh hoạt, vay đầu tư…). Những lý do này, đều nhằm tạo ra sự phù hợp với nhu cầu vay tiền, thỏa mãn nhu cầu vay. Qua đó quyết định vay tiền được đưa ra, tiền lãi bắt đầu có hiệu lực giá trị

Sự phù hợp của gói vay với mục tiêu, mục đích của người đi vay giúp người cho vay kiếm tiền.

 • Một ví dụ khác nói về sự phù hợp giúp tạo ra Tiền nhiều hơn: mở shop bán hàng online

Nếu một KOL (người ảnh hưởng) quảng bá sản phẩm mới và trở thành Trends, shop online nào nắm bắt được cơ hội bán sản phẩm được KOL đó quảng cáo, trong chớp nhoáng hoàn toàn có thể thu về doanh thu khổng lồ. Đây là sự phù hợp của sản phẩm với nhu cầu muốn mua sản phẩm Trends.

Nếu iPhone ra mẫu màu vàng, vào năm màu vàng là màu ưa chuộng, những chiếc iPhone vàng sẽ là sản phẩm hót vào năm đó. Điều này thể hiện sự phù hợp của sản phẩm với nhu cầu màu sắc của khách hàng.

Nhưng tại sao, có những khi đã làm cho mọi thứ rất phù hợp, cuối cùng vẫn fail (có sự cố).

Tư tưởng về sự phát triển sẽ giải thích cho điều này-sự fail

Ví dụ dễ hiểu:

2 ứng viên A, và B phỏng vấn vào công ty, cả hai đều phù hợp tiêu chí công ty đề ra, trong khi A đề xuất mức lương thấp hơn B, tuy nhiên B lại trúng tuyển. Lý do là tư duy B cấp tiến hơn của A.

3 chàng trai Tùng, Bình, Trung cùng yêu thích 1 cô gái, cả 3 chàng trai đều phù hợp tiêu chí học vấn, tài chính của cô gái mong muốn. Tuy nhiên Trung khác biệt ở điểm xuất thân từ người tay trắng, 2 người còn lại đều có thân thế nhờ sự trợ giúp từ gia đình. Tư duy phát triển là lý do Trung được chọn.

Trong công việc, cuộc sống, đôi khi bạn tin rằng mình đã làm đúng, làm tốt 1 việc và kết quả sẽ tốt. Nhưng thực tế, chúng ta vẫn bị bỏ lại phía sau, là bởi vì người khác đã làm tốt hơn, cấp tiến hơn chúng ta.

Đó cũng là lý do có câu chuyện điển hình trong thăng cấp: Một người đã làm việc lâu năm, cống hiến cho công ty, nhưng lại không được đề bạt làm chức giám đốc, còn người mới vào dù tuổi đời trẻ nhưng vẫn được đề cử làm giám đốc.

Phù hợp nhưng cần đi kèm với sự phát triển

Trụ cột: Sự phát triển

Được xem là trụ cột giúp con người chiến thắng Trí tuệ nhân tạo (Ai) trong công việc, cuộc sống.

Bạn sẽ giành lại được công việc từ tay của Ai (trí tuệ nhân tạo), nếu bạn nắm bắt được trụ cột này của Đề học: bàn về Sự phát triển.

Đây là trụ cột có độ sâu nhiều Để nói được nhiều hơn hơn về trụ cột Sự phát triển này, Lương sẽ nói ở một chủ đề mới khác cho đầy đủ. Trong chủ đề này, Lương chỉ giới thiệu khái quát về Đề Học, điểm chính của bài này là Lương muốn tập trung vào lý do mở dự án Hieuthem.

… Còn 2 trụ cột lớn của Đề Học: Trụ cột Mục đích, và Trụ cột Trường cảnh/hoàn cảnh

Trụ cột: MỤC ĐÍCH

Nếu thiếu trụ cột này, bất kỳ một vấn đề nào cũng không thể giải quyết theo ý muốn của mình. Kết quả nhận được sẽ phụ thuộc vào sự buông thả, sự may mắn, và các nhân tố chưa thể kiểm soát khác.

Không có mục đích , được xem là “khắc tinh của khắc tinh” trong tư duy của người muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn, người muốn thành công hay giàu có về tiền bạc/tinh thần.

Một số ví dụ, làm rõ Trụ cột Mục đích trong Đề Học

 • Phật giáo, muốn mang lại sự An yên cho con người, đây chính là mục đích tốt đẹp của Phật giáo
 • Một phần lớn người nói “sống không vì tiền, mà vì sống cho chính mình và người thân, tận hưởng những ngày tháng hiện tại trọn vẹn, và sống chú trọng tinh thần”. Mục đích của họ cũng đã rõ ràng.
 • Mục đích của Nền văn Hóa có thể là: Phát triển, quản lý con người hoặc đối tượng…
 • Mục đích của Pháp luật có thể là: Duy trì, phát triển, quản lý trật tự xã hội…
 • Mục đích của Triết học có thể là: Nghiên cứu và những vấn đề của con người, thế giới quan,…
 • Mục đích của các Học thuyết, Định lý có thể là: Phản ánh/thể hiện sự vật, sự việc với nguyên tắc quan trọng là: Đã chứng minh…
 • Mục đích của trí tuệ nhân tạo có thể là: Hỗ trợ con người xử lý công việc…

Trong những ví dụ trên, có nhiều mục đích khác, các mục đích lại có thể bao hàm nhau.

Làm thế nào để đạt được các Mục đích một cách đúng đắn?

Đó có thể là khi được đặt trong một trường cảnh/hoàn cảnh “đúng đắn”.

Trụ cột: Trường cảnh/hoàn cảnh

Khi nói về thành công, có một số nhóm người cho rằng “Người thành công nói gì cũng đúng”.

Nhưng ở một khía cạnh khác, họ có thể lại không bị thuyết phục bởi câu nói đó, và rồi một lúc nào khác họ lại bị thuyết phục. ý của Lương muốn nói rằng họ bị thuyết phục một cách thực sự.

Trụ cột Trường cảnh/hoàn cảnh trong Đề học, có thể là: Thời gian, không gian, cũng có thể là các nhân tố ảnh hưởng đến vấn đề, mục đích, và cũng có thể là chính Mục đích…

Khi ta thay đổi một nhân tố của trường cảnh/hoàn cảnh sẽ ảnh hưởng đến Mục đích, thì: Câu nói của người thành công có thể sẽ trở thành sai. Đó là lý do vì sao nhiều người không bị thuyết phục bởi các câu nói của những người thành công, và họ phản hồi lại: ” Người thành công nói gì cũng đúng”.

Trụ cột Trường cảnh/hoàn cảnh trong Đề học liên quan mật thiết với Sự Sáng Tạo. Điều mà Apple đã sử dụng để tạo ra một serie iPhone.

Cùng là 1 vấn đề, nhưng nếu ta đặt trong 1 trường cảnh/hoàn cảnh khác, bạn có thể tìm ra một phương pháp giải quyết vấn đề mới.

Nói đến đây, 4 trụ cột của Đề Học Lương đã được giới thiệu khái quát, ở các chủ đề khác, Lương sẽ nói chi tiết và chuyên sâu hơn về từng nội dung của các Trụ Cột Đề Học.

Vậy Lương tạm kết chủ đề này tại đây. hẹn gặp bạn trong các chủ đề khác về Đề Học, giải quyết vấn đề.

Nếu bạn yêu thích Đề Học và những chia sẻ của Lương, bạn có thể Lưu Blog này của Lương trên điện thoại di động, để xem thêm trong thời gian tới. Ngoài ra, bạn cũng có thể comment cho Lương trong phần bình luận tại Khu vực Thảo luận Đề Học, Lương sẽ phản hồi bạn tại đó.

Blog hieuthem.com tập trung sâu vào Phương pháp, tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề sử dụng tư tưởng Đề Học-Đa hệ đa giá trị.

Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x